Cục ATTT đề nghị các đơn vị tăng cường bảo mật kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2018

P.V

24/04/2018 16:09:15

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã gửi công văn đề nghị các đơn vị đôn đốc tăng cường bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2018.

bảo mật, Cục An toàn thông tin, an ninh thông tin, Cục ATTT,

Cụ thể, Cục ATTT cho biết, qua theo dõi, giám sát, Cục nhận thấy thời gian gần đây tình hình tấn công mạng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tấn công mạng tăng mạnh về quy mô, số lượng cũng như mức độ nguy hiểm.

Đặc biệt trong Quý 1 năm 2018 có trên trên 9 triệu lượt địa chỉ IP của Việt Nam tiếp tục nằm trong các mạng botnet lớn trên thế giới, ít nhất 1422 cuộc tấn công mạng và các hệ thống thông tin của Việt Nam (trong đó có 911 cuộc tấn công lừa đảo, 303 cuộc tấn công cài đặt phần mềm độc hại và 128 cuộc tấn công thay đổi giao diện).

Trước bối cảnh đó, cùng với thực tế những năm trở lại đây tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam thường có diễn biến phức tạp, đặc biệt trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện lớn của đất nước và những dịp nghỉ lễ. Do đó, nhằm bảo đảm an toàn thông tin trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2018 Cục An toàn thông tin yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước thực hiện:

1. Chủ động rà soát các điểm yếu, lỗ hổng trên hệ thống; tăng cường triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin của cơ quan;

2. Tăng cường theo dõi, giám sát chủ động phát hiện sớm các nguy cơ, dấu hiệu tấn công mạng, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Cử cán bộ kỹ thuật trực theo dõi, giám sát liên tục hệ thống trong kỳ nghỉ;

3. Khi phát hiện dấu hiệu của các chiến dịch tấn công mạng, thông báo về cơ quan chức năng liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam) để có biện pháp xử lý kịp thời, giảm thiểu thiệt hại;

Khi triển khai các nội dung nêu trên, trong trường hợp cần thiết, Quý đơn vị có thể liên hệ với Cục An toàn thông tin, số điện thoại: 0243.3943.6684, thư điện tử ais@mic.gov.vn  hoặc fanpage Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam theo đường dẫn https://www.facebook.com/govSOC/  để được hỗ trợ kịp thời để được phối hợp, hỗ trợ.