Huawei khai trương Trung tâm Minh bạch An ninh mạng tại Bỉ

P.V

06/03/2019 11:53:01

Huawei mới đây khai trương Trung tâm Minh bạch An ninh mạng của mình (Cyber Security Transparency Centre) tại Brussels (Bỉ), một động thái được cho là góp phần "trấn an" dư luận trước những e ngại - thậm chí là làn sóng tẩy chay sản phẩm Huawei - của nhiều quốc gia.

Niềm tin trong an ninh mạng là một thách thức lớn mà thế giới phải đối mặt trong kỷ nguyên số. Bảo đảm an ninh mạng được coi là mục tiêu chung của các bên liên quan, từ các nhà cung cấp thiết bị cho đến doanh nghiệp khai thác viễn thông và các cơ quan quản lý.

Ken Hu, Phó Chủ tịch của Huawei phát biểu: "Niềm tin cần phải dựa trên sự thật, sự thật phải được kiểm chứng và việc kiểm chứng, xác minh phải dựa trên các tiêu chuẩn chung. Chúng tôi tin rằng đây là mô hình hiệu quả để xây dựng niềm tin cho kỷ nguyên số".

 Huawei, an ninh mạng, Ken Hu, Trung tâm Minh bạch An ninh mạng,

Theo các chuyên gia, những phát triển mới trong các công nghệ đám mây All Cloud, trí thông minh và vạn vật được điều khiển bằng phần mềm (software-defined) đang đặt ra những thách thức chưa từng có đối với an ninh mạng của cơ sở hạ tầng ICT. Việc thiếu sự đồng thuận về an ninh mạng, các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống xác minh kiểm chứng và sự hỗ trợ lập pháp càng làm trầm trọng thêm những thách thức này. Bảo đảm an ninh mạng được coi là trách nhiệm của tất cả các bên trong ngành và toàn xã hội. Rủi ro bảo mật ngày càng tăng là mối đe dọa lớn cho xã hội kỹ thuật số trong tương lai.

Vì thế, Trung tâm Minh bạch An ninh mạng được Huawei thành lập nhằm cung cấp cho các cơ quan chính phủ, các chuyên gia kỹ thuật, các hiệp hội ngành và các tổ chức tiêu chuẩn một nền tảng, nơi họ có thể trao đổi và hợp tác để cân bằng giữa an ninh và phát triển trong kỷ nguyên số.

Theo Huawei, Trung tâm Minh bạch An ninh mạng này có 3 chức năng chính.

Trước hết, Trung tâm sẽ giới thiệu các hoạt động thực tiễn về an ninh mạng tổng thể (end-to-end) của Huawei, từ các chiến lược và chuỗi cung ứng đến nghiên cứu và phát triển (R&D) và các sản phẩm, giải pháp. Điều này sẽ giúp khách thăm quan trải nghiệm bảo mật không gian mạng với các sản phẩm và giải pháp của Huawei, trong các lĩnh vực bao gồm 5G, IoT và đám mây (cloud).

Thứ hai, Trung tâm sẽ tạo một diễn đàn trao đổi, thảo luận giữa Huawei và các bên liên quan chính về các chiến lược an ninh mạng, cũng như các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật mạng tổng thể. Huawei sẽ làm việc với các đối tác trong ngành để khám phá và thúc đẩy phát triển các tiêu chuẩn bảo mật và các cơ chế xác minh, kiểm chứng, để tạo điều kiện cho sự đổi mới sáng tạo công nghệ về an ninh mạng trong toàn ngành.

Thứ ba, Trung tâm sẽ cung cấp một nền tảng kiểm tra đánh giá và xác minh bảo mật sản phẩm cùng các dịch vụ liên quan cho các khách hàng của Huawei.

Ken Hu nói: "Một Châu Âu Kỹ thuật số (Digital Europe) thịnh vượng đòi hỏi môi trường an ninh mạng cởi mở và hướng tới tương lai. Châu Âu đã ban hành Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), một tiêu chuẩn bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu mở, minh bạch và hàng đầu trên toàn cầu. Chúng tôi tin tưởng rằng các cơ quan quản lý Châu Âu đang đi đầu trong cộng đồng quốc tế về các tiêu chuẩn an ninh mạng và các cơ chế quản lý, điều chỉnh. Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với tất cả các bên liên quan ở châu Âu, bao gồm các cơ quan quản lý, các nhà khai thác viễn thông và các tổ chức tiêu chuẩn, để xây dựng một hệ thống tin cậy dựa trên thực tế và xác minh kiểm chứng".