Các câu lạc bộ Premier League vào 'tầm ngắm' của tin tặc

Theo Vietnam+

24/07/2020 15:55:09

Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) cảnh báo tin tặc đang ngày càng để mắt tới các câu lạc bộ bóng đá tham gia giải Premier League.

Đây có thể là một phần trong chiến dịch tấn công trên diện rộng của các tin tặc nhằm vào lĩnh vực thể thao của nước này.

Trong một báo cáo công bố ngày 23/7 về mối đe dọa an ninh mạng đối với các tổ chức, câu lạc bộ thể thao, NCSC đã viện dẫn trường hợp các thư điện tử của một giám đốc điều hành câu lạc bộ Ngoại hạng Anh đã bị tấn công vào thời điểm trước diễn ra các cuộc thương lượng về chuyển nhượng cầu thủ.

Hậu quả là phí chuyển nhượng 1 triệu bảng Anh (khoảng 1,27 triệu USD) gần như rơi vào tay tin tặc.

Báo cáo không nêu đích danh câu lạc bộ và cá nhân bị ảnh hưởng, cũng như đối tượng nào đứng sau các vụ tấn công trên.

Đây là báo cáo đầu tiên về vấn đề an ninh mạng trong ngành công nghiệp thể thao và đặt ra yêu cầu cấp bách đối với các câu lạc bộ về đảm bảo an ninh mạng.

Mô tả lĩnh vực thể thao là "mục tiêu có giá trị cao" đối với tin tặc, NCSC cho biết ít nhất 70% các câu lạc bộ, thể chế, tổ chức thể thao của Anh phải đối mặt với một sự cố mạng trong vòng một năm, cao gấp đôi mức trung bình xảy ra với các công ty hoạt động trong lĩnh vực khác tại  Anh.

Khoảng 30% số vụ việc gây ra các thiệt hại tài chính, với mức trung bình 10.000 bảng mỗi sự cố và cao nhất là 4 triệu bảng.

Dịch bệnh COVID-19 đã khiến nhiều giải đấu thể thao phải hủy bỏ và nhiều hoạt động của lĩnh vực này đình trệ.

Giới chức NCSC kêu gọi các câu lạc bộ, hiệp hội thể thao... nên "tận dụng khoảng thời gian này để nâng cấp các biện pháp đảm bảo an ninh mạng".

Từ khóa : Tin tặc, Premier League,