Biến nước tiểu thành... bia nhờ máy dùng năng lượng mặt trời

CNET

06/08/2016 09:53:07

Đại học Ghent của Bỉ vừa qua đã chế tạo thành công một chiếc máy biến nước tiểu thành... bia sử dụng năng lượng mặt trời.

Theo Reuters, nhà nghiên cứu Sebastiaan Derese - trưởng nhóm nghiên cứu này - cho biết: ông hy vọng chiếc máy có thể được lặp đặt ở những nơi công cộng như sân bay, sân bóng...

Gần đây nhất, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiếc máy của mình tại một lễ hội âm nhạc kéo dài 10 ngày tại thành phố Ghent.

Họ đã tách được 1.000 lít nước từ nước tiểu của những người tham dự lễ hội và số nước sạch này sắp tới sẽ được sử dụng để... nấu bia.

Cụ thể, nước tiểu được thu thập ở một bể chứa lớn và sẽ được đun nóng bằng một nồi hơi sử dụng năng lượng Mặt Trời, và sẽ được dùng để nấu bia.

Số nước tiểu được đun nóng này sau đó sẽ được dẫn qua một màng lọc đặc biệt giúp tách riêng nước và các chất dinh dưỡng như kali, nitơ, phốt pho.

Ngoài việc biến thành bia, nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ của mình sẽ được áp dụng rộng rãi ở khu vực nông thôn và các nước đang phát triển, những nơi luôn ở trong tình trạng thiếu nước sạch và phân bón cho cây trồng.