Tetra Pak khởi động chương trình thu gom vỏ hộp giấy tới 800 trường tại Hà Nội

P.V

15/12/2019 16:37:08

Chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa đã được khởi động tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội, đưa tổng số trường học tham gia chương trình năm 2019 lên hơn 1.400 trường tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 14/12 vừa qua, Tetra Pak đã khởi động chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại 800 trường mầm non và tiểu học thuộc 16 quận, huyện thành phố Hà Nội, đưa tổng số trường học tham gia chương trình năm 2019 lên hơn 1.400 trường tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình dự kiến sẽ mở rộng quy mô hoạt động tái chế học đường tới Đà Nẵng và Bình Dương vào năm 2020.Đây là chương trình tái chế học đường quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội dưới sự hỗ trợ của Sở Tài Nguyên và Môi trường và Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội, cũng như sự phối hợp của các đối tác là Nhà máy Giấy Đồng Tiến, Công ty Lagom, Doanh nghiệp xã hội NHC và Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk).

 tái chế, Tetra Pak, Tetra Pak Việt Nam, tái chế vỏ hộp,

Tham gia chương trình, các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được công ty Lagom thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển đến Nhà máy Giấy Đồng Tiến để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp, tấm phẳng và tấm lợp sinh thái...

Mục tiêu cao nhất của chương trình không dừng lại ở việc thu gom, phân loại, tái chế vỏ hộp sữa tại trường học mà còn tiến tới lan tỏa và hình thành thói quen thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại gia đình, từ đó mang đến một vòng đời mới cho vỏ hộp giấy. 

 tái chế, Tetra Pak, Tetra Pak Việt Nam, tái chế vỏ hộp,

Tại buổi lễ cũng diễn ra triển lãm về hành trình bền vững của vỏ hộp giấy đựng đồ uống từ khâu khai thác nguyên liệu, sản xuất cho đến khi được tái chế thành các sản phẩm thiết thực. Bên cạnh đó là các hoạt động sôi nổi khác dành cho giới trẻ diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12/2019, khách tham quan khi mang 100 vỏ hộp giấy đựng đồ uống tới sự kiện được đổi lấy một cây xanh. Các hoạt động này đã thu hút hàng ngàn lượt người tham gia và truyền tải rộng rãi thông điệp thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng của chương trình.

Đại diện Tetra Pak cho biết: Phát triển Bền vững luôn là một trong những trụ cột xuyên suốt toàn bộ chuỗi giá trị của công ty. Từ khâu khai thác nguyên liệu, Công ty hợp tác với tổ chức như Hội đồng Rừng Thế giới (FSC) để đảm bảo nguyên liệu giấy được khai thác từ nguồn rừng tái sinh và được kiểm soát chặt chẽ. Tại Việt Nam, gần 100% vỏ hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak dán nhãn chứng nhận bảo vệ rừng FSC. Cùng đó, Nhà máy sản xuất vật liệu hộp giấy của Tetra Pak tại Bình Dương, hoạt động từ tháng 7/2019 là một trong những nhà máy đầu tiên tại Việt Nam áp dụng chứng chỉ khắt khe nhất về môi trường – LEED vàng phiên bản 4 của Hội đồng Xây dựng Xanh Hoa Kỳ. Nhà máy có khả năng tái sử dụng hơn 21 triệu lít nước một năm, tiết kiệm 36% năng lượng sử dụng và giảm phát thải 4.000 tấn CO2 một năm.

Tetra Pak cũng đặt mục tiêu giới thiệu vỏ hộp giấy được làm 100% từ vật liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2022 và hướng tới việc toàn bộ vỏ hộp giấy đựng đồ uống sẽ được thu gom để tái chế.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này tại Việt Nam, bên cạnh chương trình tái chế học đường, Tetra Pak đã hợp tác với các hội, nhóm cộng đồng vì môi trường để thiết lập và mở rộng mạng lưới gần 30 điểm thu gom công cộng, giúp người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đến để thu gom đi tái chế.

Bên cạnh đó, nhằm hiện thực hóa tham vọng tái chế toàn bộ vỏ hộp giấy đựng đồ uống Công ty bán ra thị trường vào năm 2030, Tetra Pak đã bắt tay với tám nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu Việt Nam thành Lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam vào tháng 6 năm 2019 vừa qua.

Danh sách các điểm thu gom vỏ hộp sữa liên tục được cập nhật tại đây.