"Sinh sau đẻ muộn", ví điện tử của Viettel vẫn vượt lên dẫn đầu thị trường Burundi

P.V

19/10/2019 15:21:11

Lumitel - công ty con thuộc Tập đoàn Viettel tại Burundi (châu Phi) - ra dịch vụ ví điện tử vào tháng 3/2017, khi thị trường này đã có 2 ví điện tử là Ecocash và Smart Pesa. Nhưng chỉ sau chưa đầy một năm, ví điện tử của Lumitel đã trở thành dịch vụ mobile money có kênh phân phối lớn nhất tại nước này.

Viettel, Lumitel, thanh toán số, IBA Stevie Awards, ví điện tử,

Đó cũng chính là lý do Lumitel được vinh danh với giải Vàng ở hạng mục sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất tại Giải thưởng kinh doanh quốc tế 2019 (International Business Awards – IBA Stevie Awards). Lễ trao giải diễn ra ngày 19/10/2019, tại Vienna (Áo).

Lumitel bắt đầu cung cấp dịch vụ ví điện tử vào tháng 3/2017 tại Burundi – một trong 10 quốc gia nghèo nhất thế giới. Lúc đó, tại Burundi đã có 2 ví điện tử là Ecocash và Smart Pesa. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy một năm, ví điện tử của Lumitel đã xây dựng được hệ thống kênh phân phối với 16.793 đại lý bao phủ 86% diện tích Burundi và trở thành dịch vụ mobile money có kênh phân phối lớn nhất tại Burundi.

Hiện, tại Burundi, ví điện tử của Lumitel đang dẫn đầu với 1,4 triệu thuê bao đang hoạt động, tương đương hơn 60% thị phần. Kể từ đầu năm 2019 đến nay, ví điện tử của Lumitel đã kinh doanh có lãi và trở thành ví điện tử duy nhất do người Việt Nam vận hành có lãi hiện nay.

Đây là ví điện tử duy nhất có thể sử dụng trên cả điện thoại cơ bản (feature phone), khách hàng có thể truy cập và sử dụng dịch vụ trên nền USSD mạng 2G. Với ví điện tử này, người dân Burundi có thể chuyển tiền, rút tiền trên toàn quốc, thanh toán thuế, các khoản phí và lệ phí, thanh toán tiền điện, tiền nước, mua thẻ cào điện tử… bằng điện thoại di động. Sau khi triển khai thành công các dịch vụ cơ bản, ví điện tử Lumitel đang phát triển các giải pháp thanh toán cho khách hàng doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, cơ quan quốc tế (UNHCR, WFP ...).

Theo đại diện Lumitel, trong tương lai, ví điện tử này sẽ triển khai các dịch vụ mới như API, mã QR và APP, dịch vụ cho vay tiêu dùng và kinh doanh...

Sau hơn 2 năm vận hành, ví điện tử của Lumitel đã góp phần quan trọng đưa tỷ lệ người dân Burundi dùng ví điện tử lên 18%, cao hơn nhiều so với tài khoản ngân hàng (7% dân số).