Bangladesh chặn Facebook và các ứng dụng chat để chống tội phạm

Hoàng Anh

24/11/2015 12:08:45

Để "ngăn chặn các hành động tội phạm", Bangladesh vừa qua đã quyết định chặn Facebook và hàng loạt các ứng dụng chat, tuy nhiên phương pháp này có vẻ như đang "phản tác dụng".

Bangladesh chặn Facebook và hàng loạt ứng dụng chat để “ngăn chặn tội phạm”

Hiện tại, tình hình tại Bangladesh đang cực kỳ căng thẳng: nước này vừa qua đã tổ chức hành hình hai thủ lĩnh đối lập bị buộc những tội danh chiến tranh hàng thập kỷ trước, và ISIS vừa qua tuyên bố rằng họ vừa hành hình một Linh mục người Italia.

Tuy nhiên, chính phủ nơi đây có vẻ đã hơi “quá tay” trong một nỗ lực giải quyết sự căng thẳng này.

Vừa qua, nước này đã chính thức chặn Facebook và hàng loạt các ứng dụng chat như Facebook Messenger, WhatsApp và Viber với lý do rằng chúng đang được “sử dụng với mục đích chống đối”.

Mặc dù không thể chỉ ra những hành động chống đối này, Bangladesh vẫn quyết định chặn tất cả các dịch vụ trên để ngăn chặn những cuộc biểu tình bằng cách “cắt liên lạc”.

Tuy nhiên, phương pháp này có lẽ sẽ không thể giải quyết được vấn đề. Theo các thông tin báo chí, các nhà mạng hiện vẫn đang khá mập mờ về việc liệu họ có “nghe lời” hay không, khi vẫn mở một số dịch vụ mạng xã hội tùy theo ISP người dùng.

Ngoài ra, phương pháp này thậm chí còn có thể “phản tác dụng” khi chặn luôn cả những thông báo trấn an người dân, và việc này có thể khiến thêm người ra đường biểu tình hơn là giữ họ ở nhà.

Theo Engadget