Canada: Cả thị trấn hoảng loạn vì không có... internet

Theo Tri Thức Trẻ

05/12/2015 14:12:35

Thị trấn Stewart, một thị trấn không hề có sóng điện thoại di động nằm tại British Columbia, phía tây Canada. Nơi đây vốn chỉ có thể kết nối với thế giới bên ngoài dựa vào mạng internet, được truyền qua vệ tinh, nhưng vừa qua, phương thức kết nối duy nhất của người dân tại Stewart cũng đã mất đi.

Điều không may đã tới khi nhà cung cấp mạng internet duy nhất tại Stewart đã chính thức xin rút lui khỏi thị trấn. Điều đó đã đẩy hơn 500 người dân ở vùng đất xa xôi của Canada vào cảnh... không biết liên lạc bằng gì. Onewayout.net là tổ chức đã cung cấp internet không dây cho nơi đây trong 20 năm qua, và từ cuối tháng 11 năm nay, họ đã chính thức rời bỏ.

"Cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp Internet và các dịch vụ di động cần tới những sự đầu tư rất lớn, bởi thế nó cần được sử dụng thật hiệu quả, Stewart cần một phương án khác dành cho người dân của họ", Onewayout cho biết trên trang web của họ. Thực chất, Onewayout là một tổ chức phi lợi nhuận, thay vì là 1 công ty chuyên cung cấp dịch vụ mạng.

Nếu nhanh, người ta cũng cần tới vài tuần để tìm ra phương án thay thế cho Onewayout. Được biết, Stewart đang có ý định xây dựng 1 tháp viễn thông để phục vụ người dân. "Telus và một dịch vụ internet tới từ Terrace sẽ nhận dự án mang mạng viễn thông trở lại Stewart, nhưng cũng phải mất 1-2 tháng thì người dân mới có thể sử dụng", thông tin từ hãng thông tấn CBC của Canada.

Tuy vậy, một thông tin khác Bộ Công nghệ cho biết một nhà cung cấp sẽ sớm kết nối lại thông tin từ thị trấn ngay trong tuần này. Dù thị trường cho biết có thể cần thêm nhiều thời gian, và hi vọng mọi người sẽ có trở lại internet trước dịp giáng sinh", hãng tin Press Canada cho biết.

Theo thông tin trực tiếp từ văn phòng thị trưởng, cô Sharon Burke cho biết, công ty di động có tên là Ars chưa hề xây dựng bất cứ tháp viễn thông nào tại đây, bởi thế việc sử dụng di động là hoàn toàn bất khả thi. Về phía Onewayout vừa rời đi, ngoài việc là 1 nhà cung cấp dịch vụ internet, họ cũng kiêm luôn dịch vụ truyền hình số vệ tinh duy nhất tại đây.

Văn phòng của thị trưởng vẫn có thể sử dụng internet thông qua vệ tinh chuyên biệt, và một số người vẫn có thể sử dụng internet tại nhà thông qua vệ tinh này. Burke cho biết cô hoàn toàn hài lòng với kết nối tạm thời này, ngoài việc băng thông sử dụng bị giới hạn. Cô cho biết nhiều người kém may mắn hơn đang phải tìm tới phương thức kết nối qua dial-up.

Thị trấn Stewart nằm tại một vị trí không thuận lợi, để tới được đây, người ta phải đi cả ô tô lẫn ngựa. Dù vậy, internet đã giúp Stewart không bị tụt hậu so với những nơi khác. Nếu Internet bị gián đoạn, cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều này còn ảnh hưởng tới 1 số ngành nghề như du lịch, giải trí hay thậm chí là giáo dục.

Mike Ginka, chủ của 1 cửa hàng trong thị trấn cho biết mọi người thường cảm thấy bí bách trong suốt mùa đông, vì chẳng thể tổ chức các hoạt động ngoài chời, và nếu không có internet, mọi thứ còn tệ hơn. Theo ông, khi những người trong thị trấn không thể kết nối với nhau, việc kinh doanh của ông sẽ gặp nhiều khó khăn.

"Đây chính là điều mà chúng tôi lo lắng nhất. Cả thế giới đều có internet và sử dụng nó hàng ngày. Và khi bạn không có internet, đặc biệt là khi mùa đông tới, không có gì có thể tả nổi sự khốn khó này. Thật là một câu chuyện kinh dị thời hiện đại!", ông Ginka nói.

Việc Stewart không được phủ sóng di động là vấn đề đã được nhắc tới nhiều trong những năm qua. Và hiện nay, khi không có cả internet, đúng như ông Ginka nói, đó quả thực là một câu chuyện kinh dị thời hiện đại.