Top 10 từ khóa nói gì về người Việt trẻ?

Long Giang

24/12/2015 16:37:34

Trong top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, có đến 2 bài hát của Sơn Tùng MTP, số còn lại, đều là phim ảnh và ca nhạc, cho thấy phần nào những người sử dụng internet tại Việt Nam đều là trẻ tuổi.

Sau khi Google công bố top từ khóa tại các quốc gia, trên Bloomberg đã có một bài viết liên quan đến các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam với sắc thái giễu cợt. Theo đó, Bloomberg viết: “Những người Việt đa sầu đa cảm giúp 3 cái tên của những ca khúc tình yêu được kéo lên 3 vị trí hàng đầu trong danh sách.”

Trong top 10 từ khóa thì đã có 5 bài hát (2 trong số đó là của ca sỹ Sơn Tùng MTP), còn lại là 3 bộ phim, 1 chương trình truyền hình giải trí và 1 trang web đoán tuổi của Microsoft.

Khi kết quả top 10 từ khóa hot nhất Việt Nam được đăng tải, đã có khá nhiều người dùng internet tỏ ra thất vọng vì những gì người Việt tìm kiếm trong năm qua. Thậm chí, không ít người mang kết quả này so sánh với các quốc gia khác, rồi đưa ra những nhận xét u ám về mặt bằng dân trí nói chung.

Đáng nói là, nếu nhìn nhận từ thực tế xã hội, những kết quả tìm kiếm trên phản ánh rõ một điều: những người sử dụng internet tại nước ta còn rất trẻ. "Không thể đánh đồng việc kết quả tìm kiếm chỉ toàn là phim ảnh và ca nhạc để quy chụp đại đa số người dùng internet Việt Nam" - Một chuyên gia trong lĩnh vực nội dung số cho biết.

Bên cạnh đó, cũng theo chuyên gia này, chúng ta phải nhìn vào thực tế là những nhà/ đơn vị làm nội dung tại Việt Nam không có sự sáng tạo để tạo nên những content có sức hút, những thông điệp có ý nghĩa hơn, phục vụ nhu cầu của đại bộ phận người dùng.

Không chỉ là các chuyên gia nghĩ vậy, cũng có nhiều ý kiến phản biện lại những comment "cực đoan", 'nhục hộ" người dùng internet Việt Nam. 

Cụ thể, theo họ, "Xem các bảng xếp hạng của các quốc gia châu Á khác cũng có thể thấy họ quan tâm nhiều đến giải trí (phim ảnh, ca nhạc, game) chứ không riêng gì Việt Nam. Với đại đa số người dùng sử dụng từ khóa là thanh thiếu niên, nên không thê đánh đồng, quy chụp cho đại bộ phận người dùng được. "Như vậy không công bằng. Google seach chỉ là công cụ phục vụ mục đích học tập, giải trí và những người dùng hoàn toàn có thể sử dụng theo ý mình. Nhưng đó không phải là thứ hệ quy chiếu chung để đánh đồng các cộng đồng người dùng internet khác nhau".

 

Dưới đây là top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Những chú giải được viết bởi BTV của Bloomberg:

1. Vợ Người Ta – Bài hát có nội dung về một chàng thanh niên khóc thương sau khi bạn gái cũ đi lấy chồng.

2. Âm Thầm Bên Em – Bài hát về một tên xã hội đen cố gắng thay đổi mình để giành lại tình yêu của bạn gái

3. Không Phải Dạng Vừa Đâu – Một bài hát của một ca sỹ nổi tiếng Sơn Tùng - MTP nhằm thể hiện cảm xúc.

4. How-Old.net – Trang web đoán tuổi của Microsoft.

5. Fast Furious 7 – Bộ phim bom tấn của Mỹ

6. Khuôn Mặt Đáng Thương – Bài hát về một chàng thanh niên thể hiện nỗi buồn về tình yêu danh cho người bạn gái cũ.

7. Em Của Quá Khứ - Bài hát về một người đàn ông chờ đợi sự trở về của cô bạn gái hồi trung học

8. Cười Xuyên Việt – Chương trình truyền hình tìm kiếm các nghệ sỹ hài mới.

9. Cô Dâu 8 Tuổi – Loạt phim truyền hình Ấn Độ về một cô bé bị ép lấy chồng từ năm 8 tuổi.

10. Chàng Trai Năm Ấy – Bộ phim hài kịch lãng mạn dựa trên tiêu sử của ca sỹ quá cố Wanbi Tuấn Anh.