Thung lũng Silicon: Miền đất của các tài năng "trầm uất" vì áp lực

Theo Genk

26/12/2015 16:38:56

Có những áp lực thành công rất lớn tại thung lũng Silicon, khiến cho những người trẻ tuổi cảm thấy mệt mỏi và tìm tới cái chết.

Thực trạng những người trẻ tự tử tại Thung lũng Silicon
Jeremy Lin là một vận động viên bóng rổ, nhưng ít ai biết rằng anh đã từng học tại Harvard và sống tại Thung lũng Silicon.

Jeremy Lin là một vận động viên bóng rổ Nhà nghề Mỹ, nổi tiếng với vị trí hậu vệ dẫn bóng tại đội tuyển Hornets Charlotte. Tuy nhiên trong quá khứ, ít người biết rằng Jeremy đã phải đối mặt với những áp lực thành công vô cùng lớn khi theo học tại một trường trung học tại thành phố Palo Alto, thuộc Thung lũng Silicon.

Sau khi một bài báo được đăng trên tạp chí The Atlantic, nói về xu hướng tự sát tại Thung lũng Silicon, Jeremy đã thú nhận sự thật này. Anh kể lại rằng đã từng thấy những người bạn của mình phải chịu áp lực rất lớn mà dẫn tới hành vi cực đoan, đó là tự sát.

Jeremy đã viết trên trang Facebook của mình: “Là một người lớn lên ở Vùng Vịnh, tôi vẫn luôn tự hào được sinh ra và lớn lên tại Palo Alto. Như nhiều người khác, tôi cũng đã đọc bài viết The Silicon Valley Suicides trên tạp chí The Atlantic và nó khiến tôi nhớ lại những gì mà mình cũng đã từng phải trải qua tại trường Trung học Palo Alto”.

Anh tiếp tục chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn mà phải rất cố gắng để có thể đạt được thành tích tốt trong việc học tập của mình: “Tôi nhớ rõ khi mới bắt đầu bước vào trường trung học, với một niềm tin to lớn rằng điểm trung bình của tôi trong 4 năm tiếp theo sẽ quyết định cuộc sống trong tương lai của tôi.

Suy nghĩ trong đầu tôi mỗi ngày chỉ là các bài tập, bài kiểm tra, bài luận và chúng có thể dẫn đến sự khác biệt rất lớn. Sự khác biệt giữa một trường đại học có tiếng hay chỉ là một trường đại học tầm thường. Sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Sự khác biệt giữa hạnh phúc và khổ đau”.

Jeremy đã viết về việc anh không thể ngủ vào ban đêm, bị ám ảnh bởi lớp học, các bài tập và kỳ thi. Nhiều lần anh đã thức dậy khi còn ướt đẫm mồ hôi vì gặp phải ác mộng.

2 - 3
Bài báo The Silicon Valley Suicides trên tạp chí The Atlantic nói về thực trạng giới trẻ tự sát tại Thung lũng Silicon.

Trong những gì đã viết ra, Jeremy cũng nhắc đến việc tự sát. Đó là những sự việc anh đã thấy. khi một người bạn cùng lớp của anh đã tự sát sau khi hoàn thành năm học đầu tiên và một người bạn khác cũng đã tự sát trong năm tiếp theo.

Câu chuyện của Jeremy Lin cho chúng ta thấy một sự thật tại Thung lũng Silicon, đó là áp lực từ sự thành công của những tỷ phú công nghệ khiến cho những người trẻ tuổi bị áp đặt phải làm được những điều tương tự. Chính vì thế mà họ phải rất nỗ lực để có thể trở nên xuất sắc nhất và được tuyển vào một trường đại học danh giá, từ đó mới có hy vọng để làm việc tại những công ty công nghệ hàng đầu và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chính điều đó đã vô tình khiến những người trẻ tuổi như Jeremy Lin phải sống trong sự căng thẳng và lo sợ, lo sợ rằng mình sẽ thất bại. Và nỗi sợ đó khiến họ chạy đua không ngừng nghỉ cho đến khi kiệt sức. Những người không chịu nổi áp lực đó đã tìm đến một sự giải thoát, đó chính là tự sát.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại Thung lũng Silicon, theo những gì bài báo The Silicon Valley Suicides trên tạp chí The Atlantic đã viết. Mặc dù đó cũng chỉ là một số ít những người có suy nghĩ quá tiêu cực, tuy nhiên chính quyền các thành phố và nhà trường cũng không thể làm ngơ trước thực trạng này.

Thực trạng những người trẻ tự tử tại Thung lũng Silicon
Jeremy Lin chia sẻ về những gì mình đã phải trải qua khi phải chịu những áp lực thành công tại Thung lũng Silicon.