Trung Quốc-Mỹ tổ chức đối thoại chống tội phạm mạng

Theo Vietnam+

14/06/2016 12:21:35

Theo Tân Hoa xã, tại Bắc Kinh, Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức một cuộc hội đàm song phương cấp cao lần thứ hai về vấn đề tội phạm mạng vào ngày 14/6.

Mỹ Trung Quốc Chống Tội PHạm Mạng

Thông báo của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc cho biết trong cuộc đối thoại, hai bên sẽ bàn về việc tổ chức diễn tập an ninh mạng, thiết lập đường dây nóng và trao đổi các biện pháp thực thi pháp luật trong lĩnh vực này.

Cuộc đối thoại đầu tiên đã được tổ chức tại Washington vào tháng 12/2015, theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 9/2015.

Tại cuộc đối thoại đầu tiên, hai bên đã đạt được thỏa thuận về các nguyên tắc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập một đường dây nóng. Các cơ quan thực thi pháp luật hai nước cũng đã hợp tác giải quyết một vụ đăng ảnh khiêu dâm trẻ em hồi tháng Hai năm nay.

An ninh mạng từ lâu đã là vấn đề nhức nhối trong quan hệ giữa hai cường quốc thế giới này. Hai bên thường xuyên đưa ra những cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ.

Trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm ngoái, hai bên đạt được thỏa thuận chung về các chương trình trong không gian mạng liên quan tới mục đích thương mại. Theo đó, Washington và Bắc Kinh nhất trí cần phải chấm dứt ngay các hoạt động tấn công mạng nhằm mục đích thương mại và cùng đấu tranh chống các loại tội phạm mạng./.