Facebook đang chia sẻ dữ liệu người dùng với các công ty Trung Quốc

Theo NCĐT

06/06/2018 11:58:30

Các thành viên của quốc hội Mỹ nêu lên mối quan ngại sau khi tờ New York Times đưa tin về việc này, bởi điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu bạn bè của người dùng có thể đã bị truy cập mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ.

Ngày 5/6, Facebook cho biết họ có các quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu với ít nhất bốn công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba trên thế giới. Cụ thể, trong số 60 công ty trên toàn thế giới nhận được quyền truy cập vào một số dữ liệu người dùng, 4 công ty Trung Quốc là Huawei, Lenovo, OPPO và TCL Corp. Việc này nằm trong một hợp đồng để mang đến trải nghiệm giống như Facebook cho người dùng của họ.

Sau khi tờ New York Times đưa tin về việc này, nhiều thành viên của quốc hội Mỹ nêu lên mối quan ngại, bởi điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu bạn bè của người dùng có thể đã bị truy cập mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ. 

Facebook phủ nhận điều đó, cho biết việc truy cập dữ liệu là cho phép người dùng truy cập các tính năng của tài khoản trên thiết bị di động.

Các công ty viễn thông Trung Quốc đã bị các quan chức tình báo Mỹ cho rằng họ cung cấp cơ hội cho gián điệp nước ngoài và đe dọa cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban tình báo đã chất vấn Facebook rằng Huawei có nằm trong số các công ty nhận dữ liệu người dùng hay không.

Ông nói: "Tin tức mà Facebook cung cấp đặc quyền truy cập API của Facebook cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc như Huawei và TCL làm tăng mối quan tâm hợp pháp, và tôi mong muốn tìm hiểu thêm về cách Facebook đảm bảo rằng thông tin về người dùng của họ không được gửi tới máy chủ Trung Quốc".