Ấn Độ chặn web khiêu dâm, lượt tải app "lách luật" tăng vọt

Theo Zing

03/12/2019 12:00:26

Biện pháp chặn các trang web khiêu dâm của Ấn Độ khiến những người có nhu cầu phải tìm kiếm cách khác để truy cập.

Cuối năm 2018, Ấn Độ đưa ra giải pháp chặn một loạt trang web khiêu dâm. Theo Qz, tòa án Ấn Độ đã đưa ra danh sách 827 website khiêu dâm và yêu cầu chính phủ chặn truy cập.

Sau khi lệnh chặn truy cập web khiêu dâm được đưa ra vào tháng 10/2018, các trang web này đã tìm cách lách luật khi giới thiệu những tên miền con, ví dụ như .net thay vì .com. Không lâu sau đó, các nhà cung cấp mạng tại Ấn Độ như Bharti Airtel hay Reliance Jio cũng chặn luôn các tên miền con.

Tuy nhiên, hành động này không khiến cho người dân Ấn Độ ngừng tìm cách truy cập các website khiêu dâm. Theo số liệu thống kê App Store và Google Play của Top10VPN, lượt tải ứng dụng VPN (mạng riêng ảo) tại Ấn Độ đã tăng hơn 4 lần, đạt 57 triệu lượt trong 1 năm qua. 

Các ứng dụng VPN cho phép người dùng truy cập qua một mạng ảo, do đó có thể vượt qua các giới hạn về IP cũng như khả năng theo dõi hành vi của các trang web.

Theo Top10VPN, từ tháng 10-12/2018, lượt tải các ứng dụng VPN tại Ấn Độ tăng 66%. Lượt tìm kiếm VPN cũng tăng mạnh sau khi các trang web bị chặn, và lên đỉnh điểm vào tháng 4/2019, khi cuộc bầu cử diễn ra.

Tuy nhiên, không phải mọi người dùng đều biết đến VPN. Theo số liệu từ trang web thống kê SimilarWeb, có khoảng một nửa số người dùng đã chuyển sang các trang web không bị chặn ở Ấn Độ, thay vì tìm biện pháp vượt qua rào chắn.

Vào tháng 11, các nhà mạng Việt Nam cũng đồng loạt chặn những website khiêu dâm nổi tiếng. Theo thống kê từ Google Trends, người dùng Internet tại Việt Nam có xu hướng tìm kiếm các nội dung khiêu dâm nhiều hơn sau khi hàng loạt nhà mạng chặn truy cập web phim người lớn.

Thử nghiệm với một số từ khóa như "phim***" hay "s***", lượng tìm kiếm từ ngày 15/11 tăng vọt so với thời gian trước đó. Các trang web phim khiêu dâm như xvi*** hay por*** cũng có lượng tìm kiếm trung bình tăng khoảng 25% so với đầu tháng.

Từ khóa : Ấn Độ, web khiêu dâm,