Tesla giới thiệu mái ngói kiêm pin mặt trời

Theo baochinhphu

01/11/2016 10:28:55

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập đồng thời là CEO của Tesla, cho biết loại ngói mới của hãng vừa giới thiệu có tính thẩm mỹ cao và có thể thu năng lượng mặt trời.

Nguồn năng lượng này không chỉ cung cấp đủ cho ngôi nhà mà còn có thể dự trữ bằng nguồn pin Powerwall 2.0. (Một viên pin này có giá 5.500 USD, tương đương 121 triệu đồng, có khả năng cung cấp điện cho 4 phòng ngủ trong suốt 24 giờ hoặc vô thời hạn nếu được cấp điện từ pin năng lượng mặt trời).

Theo Elon Musk, loại ngói này có khả năng thu được 98% năng lượng mặt trời, tức là chỉ kém 2% so với các tấm pin mặt trời truyền thống.

mái ngói kiêm pin mặt trời

“Mục đích của chúng tôi là sản xuất ra loại mái ngói năng lượng mặt trời đẹp mắt hơn cả mái bình thường, tạo ra điện, bền hơn và có chi phí lắp đặt thấp hơn, đồng thời giảm chi phí sử dụng điện”, ông Musk nói.

Ông cũng cho biết, do được chế tạo bằng kính nên “tuổi thọ” của mái ngói mặt trời có thể lên tới 50 năm, tức là cao hơn hẳn ngói truyền thống, kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hiện Tesla vẫn từ chối cung cấp mức giá chi tiết của loại ngói này. Họ cho biết tổng chi phí của mái ngói mặt trời còn tùy thuộc vào phương thức lắp đặt cụ thể cho từng ngôi nhà. Tesla cũng đang làm việc với công ty khác để cải thiện lớp phủ bề mặt của ngói nhằm tăng hiệu suất thu năng lượng lên.

Dự kiến, loại ngói mặt trời này sẽ được bán ra thị trường vào năm tới.