Google giải thích về kỹ thuật đằng sau Portrait Mode của Pixel 4

Theo TNO

18/12/2019 10:39:58

Google đã tiết lộ về cách thức hoạt động của Portrait Mode có trên Pixel 4 mới ra mắt của hãng, bao gồm mô tả cách thức hoạt động của hệ thống lấy nét tự động pixel kép.

Theo Engadget, Portrait Mode chụp ảnh với độ sâu trường ảnh thấp, tập trung vào chủ thể chính và làm mờ hậu cảnh để có cái nhìn chuyên nghiệp. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng máy học để ước tính khoảng cách các vật thể cách xa máy ảnh, do đó, đối tượng chính có thể được giữ sắc nét và mọi thứ khác có thể bị mờ.

Để ước tính độ sâu, Pixel 4 chụp ảnh bằng hai camera, gồm rộng và tele, cách nhau 13 mm. Điều này tạo ra hai góc nhìn hơi khác nhau về cùng một cảnh, từ đó có thể được sử dụng để ước tính độ sâu. Ngoài ra, các máy ảnh cũng sử dụng kỹ thuật pixel kép, trong đó mọi pixel được chia làm đôi và được chụp bởi mỗi một nửa ống kính để cung cấp thông tin sâu hơn nữa.

Sử dụng kết hợp cả camera kép và pixel kép cho phép ước tính chính xác hơn khoảng cách của các vật thể từ camera, dẫn đến hình ảnh sắc nét hơn. Học máy được sử dụng để xác định trọng lượng đầu ra khác nhau để có bức ảnh đẹp nhất.

Ngoài ra, Google cũng đã cải thiện hiệu ứng làm mờ hoặc làm mờ hậu cảnh. Trước đây, hiệu ứng được thực hiện bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là ánh xạ tông màu để làm cho bóng sáng hơn so với các điểm sáng nhưng lại làm giảm độ tương phản tổng thể của hình ảnh.

Đối với Portrait Mode, phần mềm làm mờ hình ảnh thô trước tiên, sau đó áp dụng ánh xạ tông màu, làm cho hậu cảnh được làm mờ độc đáo nhưng cũng bão hòa và phong phú như nền trước.