Công nghệ pin graphene đã sẵn sàng đến với smartphone

Theo TNO

20/01/2020 17:08:18

Pin graphene có thể đến với smartphone sớm hơn dự kiến, khi công ty Real Graphene của Mỹ tuyên bố họ đang chuẩn bị giới thiệu công nghệ cho các nhà sản xuất smartphone.

Theo GizChian, Real Graphene cho biết các mẫu của pin graphene thậm chí sẽ được kiểm tra bởi các nhà sản xuất, mặc dù tên của họ vẫn chưa được xác nhận. Công nghệ của Real Graphene là một sự phát triển của công nghệ pin lithium hiện tại.

Công nghệ lithium-ion dựa trên sự trao đổi thuận nghịch của ion lithium-ion giữa điện cực dương, thường là oxit kim loại chuyển tiếp được tráng men (coban dioxide hoặc mangan), với điện cực than chì âm. Cách tiếp cận được Real Graphene áp dụng là thay thế điện cực than chì bằng điện cực được phủ một lớp graphene mỏng và sửa đổi thành phần của chất điện phân.

CEO Real Graphene Samuel Gong giải thích rằng một pin 3.000 mAh sử dụng công nghệ của họ có khả năng sạc từ 0% đến 100% trong 20 phút, trong khi mức trung bình với pin lithium-ion thông thường là 90 phút.

Pin này có tuổi thọ kỷ lục với khả năng trải qua tới 1.500 chu kỳ sạc, so với 300 đến 500 cho pin hiện tại. Ở mức năng lượng sạc bằng nhau, những pin này cũng tạo ra ít nhiệt hơn so với pin lithium-ion. Cuối cùng, cách tiếp cận được Real Graphene chọn có một lợi thế lớn khác, đó là các nhà sản xuất pin sẽ không cần phải thay đổi thiết bị để sản xuất nó.

Graphene vẫn là một vật liệu đắt tiền và phức tạp để sản xuất. Theo ước tính, một kg graphene có giá trị hơn 300.000 USD cách đây vài năm. Sử dụng graphene chắc chắn sẽ làm tăng giá của các pin này so với các pin khác, với ước tính có thể tăng 30%.

Cuối cùng, Real Graphene có tham vọng lớn để sản xuất pin graphene cho một số lượng lớn sản phẩm, bao gồm smartwatch, smartphone và thậm chí cả xe điện. Theo Samuel Gong, chúng ta có thể thấy thiết bị đầu tiên sử dụng loại pin này trong năm nay.