Mỹ buộc các nhà mạng xác thực danh tính người gọi

Theo TNO

03/04/2020 17:27:48

Các nhà mạng dưới sự giám sát của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đều phải thông qua giao thức STIR/SHAKEN trước 30/6/2021. Đây là yêu cầu bắt buộc của FCC đưa ra để chống lại các cuộc gọi rác.

FCC cho biết việc áp dụng giao thức STIR/SHAKEN rộng rãi sẽ làm giảm bớt các cuộc gọi mạo danh (giả danh bất hợp pháp), giúp các cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng xác định những kẻ xấu và quan trọng là cho phép nhà mạng xác định những kẻ phát tán cuộc gọi rác trước khi chúng gọi điện cho bạn.

FCC ước tính các cuộc gọi rác và lừa đảo đã tiêu tốn của người Mỹ khoảng 10 tỉ USD mỗi năm, điều này khiến Chủ tịch Ajit Pai của FCC đứng ngồi không yên và bắt đầu kế hoạch thúc đẩy các nhà mạng áp dụng giao thức này kể từ năm 2018, sau đó đến lượt Quốc hội Mỹ cũng thông qua Đạo luật TRACED vào năm ngoái với quy định bắt buộc áp dụng công nghệ này với các nhà mạng.

Mặc dù ban hành quy định để hỗ trợ STIR/SHAKEN là một bước đi đúng hướng, nhưng nó sẽ không dễ dàng giải quyết một cách triệt để các cuộc gọi quấy rối ban đêm hay các cuộc gọi tống tiền. Nó không chỉ đơn giản là nhà mạng chỉ việc thực hiện giao thức, mà họ cần kiểm tra xem liệu giao thức mà họ triển khai đó có hoạt động với các nhà mạng khác hay không.

Nói cách khác, đó không phải là thứ mà nhà cung cấp dịch vụ không dây của bạn có thể kiểm soát. Hơn nữa, một khi đã triển khai thì người tiêu dùng cũng phải trải qua một màn hình thông báo “đã xác minh người gọi” trước khi có thể bắt máy, thứ mà nhiều thiết bị di động và phần mềm đời cũ hiện vẫn chưa hỗ trợ. Quy định cũng được cho là góp phần giảm thiểu các cuộc gọi rác từ các đầu số tổng đài vốn làm phiền nhiều người kể cả khi họ không có nhu cầu bắt máy.