Vì sao Google thu thập dữ liệu ứng dụng đối thủ?

Theo TNO

27/07/2020 11:01:21

Báo cáo mới nhất đến từ The Information cho thấy Google đã thu thập và nghiên cứu dữ liệu sử dụng từ các ứng dụng cạnh tranh, để phát triển ứng dụng của riêng mình tốt hơn.

Vì sao Google thu thập dữ liệu ứng dụng đối thủ?

Theo Android Authority, báo cáo khẳng định dữ liệu được người dùng chấp nhận chia sẻ sẽ được lưu trữ trong dịch vụ Android Lockbox Box. Google cho biết dịch vụ này chủ yếu cung cấp các tính năng như quản lý ứng dụng nền. Công ty cũng lưu ý các thông tin này có sẵn miễn phí cho các nhà phát triển ứng dụng, nhưng khả năng hiển thị của họ bị giới hạn trong các sản phẩm của chính họ.

Câu hỏi đặt ra là dữ liệu này vì sao quan trọng? Về cơ bản, nó cho phép Google có thể đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng dựa trên dữ liệu có thể xem được. Lấy ví dụ, báo cáo cho biết Google sử dụng dữ liệu thu thập được từ TikTok để hiểu rõ hơn về cách thức làm việc của nó. Bên cạnh đó, công ty cũng đã phân tích dữ liệu sử dụng được thu thập từ các ứng dụng email cạnh tranh với Gmail, cũng như Instagram và Facebook.

Về mặt lý thuyết, Google có thể thu thập thông tin về các ứng dụng trên một loạt danh mục. Để Gboard tốt hơn, công ty có thể lấy thông tin từ các ứng dụng bàn phím của bên thứ ba. Google Keep có thể hưởng lợi từ việc nghiên cứu dữ liệu ứng dụng ghi chú. YouTube Music có thể được cải thiện bằng cách xem dữ liệu từ các dịch vụ phát trực tuyến và âm nhạc. Google có thể sử dụng thông tin này để cải thiện sản phẩm của mình hoặc khám phá các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Xét cho cùng, với tư cách là nhà phát triển Android, Google có quyền theo dõi cách các ứng dụng hoạt động trên nền tảng. Tuy nhiên, việc sử dụng dữ liệu này của công ty có thể được coi là hành vi chống cạnh tranh - một vấn đề mà công ty đã gặp phải nhiều lần trước đây tại châu Âu, Ấn Độ, Nga và giờ có thể bao gồm cả Mỹ. Những hành động này đã khiến Google bị phạt hàng tỉ USD từ các quyết định chống độc quyền nhưng không rõ liệu báo cáo mới có dẫn đến các rắc rối pháp lý đối với Google hay không.