Thư viện tỉnh Lào Cai nâng cao hiệu suất công việc nhờ iLib

SK

04/10/2018 15:28:06

Trong khi nhiều thư viện trong nước gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các nguồn tri thức thay thế khác như Internet, thư viện tỉnh Lào Cai lại thành công và trở thành một trong những địa điểm quen thuộc của những người yêu sách nhờ vào việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý.

Trong kỷ nguyên số 4.0, sừ dụng công nghệ thông tin nhằm tự động hóa các công tác nghiệp vụ và nâng cao hiệu suất làm việc được coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các thư viện. Đây là nhân tố quan trọng để thư viện thực sự trở thành trung tâm cung cấp các dạng thông tin cần thiết cho bạn đọc, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Nhận biết được vai trò quan trọng đó, thư viện tỉnh Lào Cai đã sớm ứng dụng các phần mềm quản lý thư viện điện tử như iLib nhằm nâng cao trải nghiệm cho người đọc.

Thư viện tỉnh Lào Cai thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý.
Thư viện tỉnh Lào Cai thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý.

iLib được coi là là giải pháp tổng thể về quản lý thư viện hiện đại. Phần mềm là một hệ tích hợp bao gồm nhiều phân hệ (modue) đáp ứng tự động hoá các nghiệp vụ chuẩn của thư viện với các chức năng: Bổ sung; Biên mục; Tra cứu Trực tuyến (OPAC); Quản lý Lưu thông; Quản lý Xuất bản phẩm nhiều kỳ; Quản lý kho; Mượn liên thư viện; Quản trị hệ thống,... tất cả các phân hệ được tích hợp vào trong một hệ thống thống nhất và có thể liên thông và chuyển đổi tương tác với nhau.

Hàng năm, Phòng Bổ sung – Xử lý – Bảo quản tài liệu (BS-XL-BQTL) Thư viện tỉnh ngoài việc xử lý ít nhất 10.000 bản sách  còn phải thực hiện rất nhiều công việc chuyên môn khác trong khi nguồn nhân lực còn có hạn. Tuy nhiên nhờ có iLib mà hiệu suất công việc đã được cải thiện lên rất nhiều. Với khả năng quản lý tích hợp vượt trội, phần mềm iLib thực sự đã giúp khai thác tối đa tiện ích và đem lại hiệu quả cao trong xử lý nghiệp vụ của Thư viện tỉnh Lào Cai.

iLib được coi là là giải pháp tổng thể về quản lý thư viện hiện đại
iLib được coi là là giải pháp tổng thể về quản lý thư viện hiện đại

Không chỉ giúp quản lý quy trình nghiệp vụ một cách hệ thống, với khả năng đáp ứng các chuẩn về thư viện và công nghệ thông tin trong xử lý và lưu trữ dữ liệu, iLib là công cụ hiệu quả để xây dựng các cơ sở dữ liệu thư mục, dữ liệu số. Sử dụng Internet và Web, iLib giúp thư viện tỉnh Lào Cai dễ dàng đưa tài nguyên lên mạng, xây dựng một thư viện trực tuyến cho người đọc. Thêm vào đó, iLib còn hỗ trợ người đọc trong việc khai thác thông tin thuận lợi cho: tìm tài liệu nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu thời gian tìm kiếm và chờ đợi được đáp ứng thông tin. Điều này tăng số lượng người dân đến Thư viện tỉnh trải nghiệm thay vì tìm kiếm thông tin trên một kênh khác.

iLib là phầm mềm thư viện điện tử do  công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC (CMC SOFT) nghiên cứu và phát triển. Các tính năng chính của iLib là:

• Thứ nhất, phần mềm này quản lý các tài liệu, từ khi đặt và nhận cho đến nhập số liệu và quản lý tài liệu, thu thập và cung cấp các phương pháp thu thập các số liệu.
• Thứ hai, phần mềm thư viện điện tử Ilib hỗ trợ trên nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.
• Thứ ba, Ilib xây dựng kho tài liệu, sắp xếp, tổ chức các tài liệu trong thư viện. Và còn phân chức năng cho từng nút bấm, sao lưu dữ liệu và phục hồi nếu cần thiết.
• Thứ tư, phần mềm có các biện pháp giúp hệ thống được đảm bảo tính an toàn.