Nhóm nhà sản xuất iPhone kiện Qualcomm, đòi bồi thường 9 tỉ USD

P.V

18/12/2018 10:06:33

Luật sư dẫn đầu của nhóm các nhà lắp ráp thiết bị cho Apple đang kiện để đòi ít nhất 9 tỉ USD tiền đền bù thiệt hại từ Qualcomm.

Theo CNBC, các nhà sản xuất theo hợp đồng cho Apple không đàm phán giải quyết vấn đề với Qualcomm mà đang “chuẩn bị và tiến tới phiên tòa” sẽ diễn ra vào tháng 4.2019. Xung đột này là một phần của cuộc chiến pháp lý toàn cầu giữa Apple và Qualcomm, đơn vị cung cấp chip modem giúp điện thoại kết nối với mạng dữ liệu không dây.

Tuần trước, Qualcomm giành chiến thắng ban đầu trong vụ kiện Apple ở Trung Quốc, buộc Apple phải thay đổi phần mềm cho iPhone hoặc đối mặt lệnh cấm bán sáu mẫu điện thoại tại Đại lục. Cùng lúc, Qualcomm lại bị Ủy ban Thương mại Mỹ kiện tội chống độc quyền. Một thẩm phán cho biết hãng chip sẽ không thể nhắc việc Apple ngừng sử dụng chip do hãng sản xuất để dùng chip có sức cạnh tranh hơn từ Intel khi vụ việc được xét xử vào tháng sau.

Đối tác cao cấp Ted Boutrous thuộc hãng Gibson, Dunn & Crutcher, người đại diện cho các nhà sản xuất hợp đồng, cho biết tuyên bố từ giới giám đốc Qualcomm cho rằng nhiều cuộc đàm phán giải quyết vấn đề có ý nghĩa đã diễn ra giữa đôi bên là “sai”. Ông Boutrous nói rằng Qualcomm “đưa ra nhiều yêu cầu vô lý tương tự” với các nhà sản xuất, khiến họ phải đi kiện. Vụ kiện đặt ra điều kiện tiên quyết để thảo luận về thỏa thuận dàn xếp mới.

Hồi tháng 7, giám đốc điều hành Qualcomm Steve Mollenkopf nói với giới đầu tư rằng Qualcomm và Apple đang đàm phán giải quyết bất đồng. Dù vậy trong tháng 11, nguồn tin biết về chiến lược pháp lý của Apple cho hay “hoàn toàn không có” cuộc thảo luận ý nghĩa nào diễn ra giữa đôi bên.