Mỹ: Thêm đơn kiện hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul

Theo TTXVN

28/11/2019 11:01:20

Sau hai bang New York và California, thủ đô Washington DC cũng đã đệ đơn kiện nhà sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất nước Mỹ Juul vì nhắm tới giới trẻ trong các chiến dịch tiếp thị sản phẩm của hãng.

Trong đơn kiện ngày 26/11, chính quyền thủ đô Washington cáo buộc Juul bán trái phép thuốc lá điện tử cho các khách hàng vị thành niên, sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram để quảng cáo tới nhóm đối tượng khách hàng này, đồng thời bóp méo sự thật về tính an toàn của các sản phẩm. Juul đặc biệt nhắm mục tiêu vào giới trẻ thông qua việc sử dụng các hương liệu cùng một thiết kế bắt mắt và một hợp chất hóa học thay thế nhằm hấp dẫn người hút thuốc ngay từ lần đầu tiên. Đơn kiện cũng cáo buộc tập đoàn này còn lợi dụng "những nhân vật có tầm ảnh hưởng" để thu hút một thị trường trẻ tuổi bằng cách trả tiền cho những người này để quảng bá sản phẩm tới những tài khoản theo dõi họ trên mạng xã hội.   

Đăng tải trên Twitter, người đứng đầu cơ quan tư pháp Washington Karl Racine khẳng định giới chức trách đang nỗ lực ngăn không để hãng Juul thực hiện việc lôi kéo một thế hệ mới nghiện nicotine. Juul hiện chưa phản hồi về vụ kiện trên, song khẳng định tập đoàn này luôn chú trọng ngăn việc hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên.

Người phát ngôn của Juul, Ted Kwong, nhấn mạnh công ty đã ngừng tất cả các chương trình quảng cáo qua truyền hình, ấn phẩm và phương tiện kỹ thuật số tại Mỹ, đồng thời đang đầu tư nghiên cứu khoa học. Trước đó, Juul đã bác bỏ cáo buộc cho rằng các sản phẩm của hãng nhắm tới trẻ vị thành niên.     

Theo kết quả Khảo sát về tình trạng hút thuốc ở giới trẻ trên toàn nước Mỹ năm 2019 được công bố trong tháng này, hơn 5 triệu học sinh trung học và phổ thông được ghi nhận sử dụng thuốc lá điện tử trong 30 ngày qua. Đây là một con số cao chưa từng có. Các nhà lập pháp liên bang Mỹ mùa Hè này đã mở cuộc điều tra hành vi khả nghi "tiếp thị dối trá" của Juul sau khi gia tăng số vụ tử vong liên quan tới thuốc lá điện tử.

Trước đó, liên tiếp trong hai ngày 18 và 19/11 vừa qua, chính quyền bang California và bang New York đã đệ đơn kiện tương tự, cáo buộc Juul làm người tiêu dùng lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử là sự lựa chọn an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống cũng như bán trái phép các sản phẩm cho lớp trẻ.

Các vụ kiện được tiến hành trong bối cảnh ngành thuốc lá điện tử đang đối mặt với việc kiểm tra gắt gao do giới chức y tế nghi ngờ số lượng mắc các bệnh về phổi gia tăng ở Mỹ có thể liên quan tới các sản phẩm này. Trong những tháng gần đây, hơn 40 người đã tử vong và hơn 2.000 trường hợp mắc các bệnh về phổi liên quan tới thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử trở nên phổ biến trong giới trẻ kể từ khi xuất hiện lần đầu vào năm 2000. Doanh số của tập đoàn Juul chiếm hơn 64% thị trường thuốc lá điện tử tại Mỹ. Mới đây, chính quyền bang New York đã nâng độ tuổi được phép mua thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan từ 18 lên 21 tuổi.