Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để đối phó với việc Covid-19 "tái xuất"?

P.V

30/07/2020 14:43:08

Sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, COVID-19 đã quay trở lại Việt Nam với những ca nhiễm ở 3 thành phố lớn. Bên cạnh những nỗi lo chung về chống dịch, các doanh nghiệp Việt còn đối mặt với khó khăn về việc duy trì hoạt động trong bối cảnh hạn chế giao tiếp. Với nguồn lực hiện có, họ cần bắt đầu từ đâu để giải "bài toán" này?

làm việc từ xa, Covid-19, Synogy, Hewitt Lee,

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hewitt Lee - Trưởng Bộ phận Quản lý Sản phẩm của Synology - cho rằng: "Để đối phó với COVID-19 trong ngắn hạn cũng như lâu dài, người đứng đầu của doanh nghiệp không chỉ phải thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, mà còn phải chuẩn bị tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện của mình trước. Đối với các doanh nghiệp, sở hữu hệ thống làm việc từ xa hiệu quả chính là một việc quan trọng vào thời điểm này".

Đồng tình với quan điểm này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, sự gia tăng mạnh mẽ xu hướng "làm việc từ xa", làm việc tại nhà với sự hỗ trợ của các nền tảng trực tuyến là hoàn toàn phù hợp. Theo đó, Tiến sĩ Phạm Công Hiệp - Giảng viên cấp cao Đại học RMIT Việt Nam - đánh giá cao các lợi ích mà mô hình làm việc tại nhà mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp: tăng năng suất, giảm chi phí, giảm thiểu gián đoạn hoạt động... đồng thời còn tác động tích cực đến môi trường, sự bình an của xã hội và mỗi người lao động.

“Công việc và cuộc sống cân bằng hơn, tai nạn giao thông sẽ giảm đi. Mô hình này giúp giao thông bớt tắc nghẽn và lượng khí thải do xăng dầu cũng giảm do người dân bớt di chuyển đến nơi làm việc, và áp lực lên hệ thống giao thông công cộng được giải tỏa phần nào”, ông Phạm Công Hiệp nói.

Tuy nhiên, từ góc độ khác, cũng có những cảnh báo được đưa ra. Chẳng hạn như sự gia tăng bất thường số người làm việc trên các công cụ làm việc trực tuyến theo nhóm (như Microsoft Team, Zoom, Slack....) có thể gặp các trục trặc kỹ thuật, gián đoạn giao tiếp...  Vì vậy, để nhân viên làm việc từ xa hiệu quả, cần có thêm nhiều giải pháp bên cạnh các công cụ này.

Để gỡ rào cản này, ông Hewitt Lee cho rằng, một môi trường làm việc từ xa lý tưởng không chỉ đơn thuần là sử dụng các công cụ làm việc nhóm được cung cấp trực tuyến. Toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT, bao gồm hệ thống mạng và hệ thống lưu trữ, phải có khả năng cho phép nhiều người dùng truy cập và lưu trữ dữ liệu cùng lúc.

Cùng đó, doanh nghiệp phải cung cấp quy trình làm việc ổn định và an toàn cho nhân viên hoạt động từ xa. Trong quá khứ, các công ty tận dụng server truyền thống như Windows file server để lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu của công ty. Nếu nhân viên muốn truy cập vào server từ xa, chỉ có thể qua VPN. Cơ sở thường được thiết kế để cung cấp dịch vụ trong mạng nội bộ của công ty. Vì vậy, đó là lý do tại sao rất nhiều công ty sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây lai (hybrid cloud) như sự kết hợp phổ biến nhất Windows file server và ổ cứng đám mây công cộng. Sử dụng cách này, doanh nghiệp thường khó quản lý các tập tin, ứng dụng của bên thứ ba trên đám mây cũng thường gây ra sự cố rò rỉ dữ liệu bí mật. Vì vậy, nếu thiết lập server tại chỗ để lưu trữ và bảo vệ dữ liệu đồng thời có khả năng cho phép nhân viên truy cập từ xa, chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp và nhân viên IT giải quyết nhiều vấn đề.

Trong trường hợp này, một thiết bị lưu trữ mạng (NAS) có thể là giải pháp cho các doanh nghiệp đang vật lộn với các vấn đề nêu trên. Giải pháp như NAS Synology cung cấp công cụ tích hợp sẵn để giúp nhân viên của doanh nghiệp làm việc nhóm hiệu quả. Nhân viên có thể chỉnh sửa tập tin cùng lúc và nhắn tin cho nhau tức thời.Ngoài ra, giải pháp đó kết hợp ưu điểm của Windows file server và Google Drive, cho phép truy xuất các tập tin qua ánh xạ ổ đĩa mạng (map network drive), máy tính đầu cuối đã được đồng bộ, cổng thông tin điện tử (web portal) hoặc ứng dụng di động mà không gặp rắc rối khi cài đặt dịch vụ VPN.

Cuối cùng, điều có thể gây ngạc nhiên là chi phí. Nếu sử dụng Windows file server hoặc đám mây công cộng, sẽ phải mua Client Access Licenses (CAL), hoặc tốn phí bản quyền và phí duy trì cho SaaS. Một điểm đáng kể đúng là khi triển khai các giải pháp như Synology hầu hết các tính năng được đề cập đều hoàn toàn miễn phí, ông Hewitt Lee cho biết thêm.