Bộ TT&TT chỉ đạo số hóa truyền hình phải đảm bảo quyền lợi của người dân

Theo ICTnews

20/10/2016 14:39:36

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, việc triển khai số hóa truyền hình phải đảm bảo không ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân. Chỗ nào chuẩn bị sẵn sàng sẽ tắt sóng trước, tỉnh nào chưa chuẩn bị kịp sẽ tắt sóng sau, thời hạn cuối cùng là 1/7/2017 sẽ hoàn thành số hóa truyền hình giai đoạn 2.

Số hóa truyền hình, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn , số hóa truyền hình
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại phiên họp lần thứ 12 vào sáng ngày 19/10/2016

Cân nhắc đưa Hà Nam vào nhóm sẽ tắt sóng truyền hình analog từ 31/12

Tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Số hóa truyền hình vào sáng ngày 19/10/2016, Tiểu ban giúp việc đã trình Ban chỉ đạo đề xuất điều chỉnh ngừng phát sóng truyền hình tương tự giai đoạn 2. Theo kế hoạch của Đề án số hóa truyền hình, 25 tỉnh phải hoàn thành số hóa truyền hình trước ngày 31/12/2016. Hiện tại có 10 tỉnh đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất toàn bộ địa bàn, tuy nhiên có nhiều tỉnh miền núi vẫn chưa được phủ sóng truyền hình số mặt đất và việc hỗ trợ đầu thu cần có thời gian để lập dự án đầu tư, đấu thầu mua sắm. Do đó, Tiểu ban giúp việc đề nghị Ban chỉ đạo điều chỉnh thời gian ngừng phát sóng truyền hình đối với giai đoạn 2 như sau:

7 tỉnh gồm: Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bình Dương, Vĩnh Long và Hậu Giang đã hoàn thành phủ sóng truyền hình số mặt đất toàn bộ địa bàn, truyền tải cả chương trình Trung ương và địa phương, đồng thời đã hoàn thành hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn cũ sẽ được thực hiện hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo phát sinh theo chuẩn mới và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất vào 31/12/2016. 

Đối với các địa phương đã được phủ sóng truyền hình số toàn bộ hoặc một phần địa bàn nhưng chưa hỗ trợ đầu thu trên toàn bộ địa bàn như: Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Long An sẽ ngừng phát sóng tuyên truyền tương tự mặt đất (chỉ dừng phát sóng các trạm phát sóng chính) từ ngày 1/7/2017.

Đối với các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa và các địa bàn phủ sóng bởi các trạm phát lại truyền hình tương tự mặt đất tại Quảng Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất sau giai đoạn 2.

Các ý kiến tại cuộc họp đều nhất trí với đề xuất của Tiểu ban giúp việc đưa ra. Riêng bà Lại Thị Bích, đại diện công ty CP Truyền dẫn phát sóng đồng bằng Sông Hồng (RTB) đề xuất Bộ TT&TT xem xét đưa Hà Nam vào tắt sóng sớm từ ngày 31/12/2016. Theo bà Bích, hiện tại vùng phủ sóng số của Hà Nam đủ điều kiện để tắt sóng truyền hình analog vì RTB đã phát sóng tại Hà Nam từ tháng 12/2015 tới nay. Do đó, Bộ TT&TT chỉ cần sớm triển khai hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo là có thể tắt sóng.

Theo Tiểu ban giúp việc, việc tắt sóng truyền hình analog phải đảm bảo cả hai phần là phủ sóng và thu xem. Việc phủ sóng truyền hình số DVB-T2 phải hoàn thành ít nhất 6 tháng trước khi tắt sóng, đồng thời nhà nước phải hoàn thành hỗ trợ đầu thu cho các hộ gia đình trong diện được hỗ trợ trước thời điểm dừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất ở các địa phương.

Kết luận tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo nhất trí với đề xuất của Tiểu ban giúp việc sẽ tắt sóng vào thời điểm 24h ngày 31/12/2016 tại 7 tỉnh đã sẵn sàng. Riêng đối với đề xuất của RTB đối với Hà Nam, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Tần số Vô tuyến điện làm việc với chính quyền Hà Nam, nếu địa phương đồng ý và sẵn sàng tắt sóng analog ngay thì Bộ TT&TT phải hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo trong tỉnh để đảm bảo đủ điều kiện cho Hà Nam vào nhóm sẽ tắt sóng truyền hình analog cùng với 7 tỉnh.


(Ảnh minh họa: Internet)

Tỉnh nào sẵn sàng sẽ tắt sóng truyền hình analog trước

Bộ trưởng chỉ đạo, đối với 15 tỉnh được đề xuất tắt sóng truyền hình analog vào 1/7/2017 các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng cũng như công tác hỗ trợ đầu thu phải triển khai tích cực. Trong thời gian này, tỉnh nào đã chuẩn bị sẵn sàng và đủ điều kiện sẽ tắt sóng analog sớm, không cần kéo dài đến 1/7/2017. 

Bộ trưởng cũng đề nghị đài PT-TH các tỉnh sớm lựa chọn doanh nghiệp và đưa kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền thiết yếu của địa phương phát sóng không khóa mã lên hạ tầng truyền dẫn phát sóng số mặt đất trước thời điểm tắt sóng truyền hình analog.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Việc triển khai thực hiện phải theo đúng tiến độ, làm đúng tiến độ của Thủ tướng đưa ra. Tuy nhiên, không lấy tiến độ làm tiêu chí đánh giá, không vì tiến độ để tắt sóng sớm, không vì tiến độ mà để người dân bị ảnh hưởng. Chỗ nào, khu vực nào chưa chuẩn bị kỹ có thể giãn tiến độ, không thực hiện bằng mọi giá và phải đặc biệt quan tâm đến việc triển khai phủ sóng truyền hình số ở vùng lõm sóng, vùng sâu vùng xa”.