Website của Onecoin chính thức bị đóng cửa

Theo VNF

04/12/2019 14:53:48

Trang web của mô hình lừa đảo Ponzi OneCoin vừa chính thức ngưng hoạt động, vài tháng sau khi chính quyền Mỹ phán quyết một trong những người sáng lập của công ty này lừa đảo.

Theo nguồn giám sát hoạt động lừa đảo MLM BehindMLM.com, OneCoin.eu không còn hoạt động trực tuyến vào ngày 30/11.

Theo điều tra, một đại diện từ nơi đăng kí tên miền EurID khẳng định với công chúng rằng trang web này dừng hoạt động do quá trình điều tra OneCoin.

OneCoin là một chương trình lừa đảo theo mô hình Ponzi và kim tự tháp, đồng thời là một công ty có trụ sở tại Bulgaria, được thành lập năm 2014 và đã dừng hoạt động.

Cơ quan chức năng cho biết OneCoin đã tạo ra một công ty trị giá hàng tỷ USD, hoàn toàn dựa trên sự dối trá và lừa lọc. Đầu tháng 6/2016, Ruja Ignatova-  người thành lập Onecoin, bước lên sân khấu tại Wembley Arena, Anh, phát biểu trước hàng nghìn người hâm mộ.

Ruja nói với đám đông đang nhiệt tình cổ vũ rằng OneCoin đang trên đường trở thành loại tiền ảo lớn nhất thế giới, giúp mọi người có thể thanh toán ở bất cứ nơi đâu.

Khi đó, tiền ảo Bitcoin đang tạo ra một cơn sốt. Bitcoin là loại tiền ảo xuất hiện đầu tiên và vẫn là loại tiền được biết đến nhiều nhất. Việc Bitcoin tăng giá trị từ vài cent lên hàng trăm USD/coin vào giữa năm 2016 đã khiến nhiều nhà đầu tư tìm cách tham gia vào cơ hội mới lạ này.

Ruja, người Bulgaria, 36 tuổi, nói với khán giả ở Wembley rằng OneCoin là "thứ tiêu diệt Bitcoin". "Trong hai năm tới, sẽ không còn ai nói về Bitcoin nữa!", người tự gọi mình là "nữ hoàng tiền ảo" nói. Cô đã sáng lập hai công ty bình phong ở Dubai và quốc gia Trung Mỹ Belize để quảng bá loại tiền này.

Nhiều người trên toàn thế giới đã đầu tư vào OneCoin, hy vọng trở thành một phần của cuộc cách mạng mới. Các nhà đầu tư Anh đã chi gần 30 triệu EUR (33 triệu USD) cho OneCoin trong 6 tháng đầu năm 2016. Từ tháng 8/2014 đến tháng 3/2017, hơn 4 tỷ EUR (4,4 tỷ USD) được đầu tư vào OneCoin từ người dân ở hàng chục quốc gia như Pakistan, Brazil, Na Uy, Canada hay Yemen.