Lỗ hổng NSACrypt đe dọa 2,7 triệu máy tính tại Việt Nam

Theo BKAV

17/01/2020 11:15:09

Mới đây, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã phát hiện ra một lỗ hổng cực kì nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các thiết bị đang sử dụng hệ điều hành Windows 10, Windows Server 2016 và 2019.

NSACrypt là lỗ hổng bảo mật đầu tiên trên Windows mà NSA đã báo cáo với Microsoft, không giống như lỗ hổng SMB Eternalblue mà cơ quan này đã giữ bí mật trong 5 năm, và sau đó bị rò rỉ ra ngoài, gây ra mối đe dọa WannaCry vào năm 2017.

Theo ước tính của các chuyên gia bảo mật Bkav, có khoảng 2,7 triệu máy tính tại Việt Nam có nguy cơ bị khai thác bởi lỗ hổng NSACrypt. Để kiểm tra máy tính có bị dính lỗ hổng NSACrypt hay không, bạn có thể tải về công cụ miễn phí của Bkav tại địa chỉ: https://whitehat.vn/downloadtf/BkavNSACrypt.exe

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần khởi chạy tập tin, bấm vào nút Kiểm tra và chờ một lát để quá trình này kết thúc.

Nếu máy tính có lỗ hổng NSACrypt, người dùng chỉ cần nhấn OK và tải về bản vá tương ứng với hệ điều hành đang sử dụng, ví dụ Microsoft Windows 10 Pro 64-bit version 1903.

Nếu khai thác thành công lỗ hổng NSACrypt, kẻ gian có thể giả mạo chữ kí số trên phần mềm, lừa hệ điều hành cài đặt phần mềm độc hại hoặc mạo danh danh tính của các phần mềm hợp pháp.