Vun mầm cho những "bông hoa" trong lĩnh vực khoa học - công nghệ

P.V

12/01/2020 16:12:55

Cùng với giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng, Hội đồng bình chọn đã họp và bình chọn ra 20 gương mặt Nữ sinh viên xuất sắc nhận Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019.

Năm nay là lần thứ 21 Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN được trao. Năm 2019, Phần thưởng tiếp tục được triển khai trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí, đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.

Sau khi gửi công văn triển khai tới 78 trường đại học, học viện trên toàn quốc có ngành đào tạo thuộc lĩnh vực xét thưởng, Ban Tổ chức đã nhận được 42 hồ sơ hợp lệ đăng ký trực tuyến  của 31 trường đại học, học viện, trong đó có lĩnh vực Công nghệ thông tin: 23 hồ sơ, Điện: 04 hồ sơ, Điện tử: 07 hồ sơ (01 hồ sơ đã được nhận Phần thưởng năm 2018) và Cơ khí: 08 hồ sơ. Về cơ cấu đăng ký theo năm học, có 09 nữ sinh đang học năm thứ 3, 22 nữ sinh đang học năm thứ 4 và 11 nữ sinh đang học năm thứ 5.


Đỗ Thị Thu Hiền (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), một trong 20 nữ sinh tiêu biểu được trao Phần thưởng năm nay

Căn cứ Quy chế và đề xuất của Hội đồng xét chọn Phần thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2019 cho 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất , trong đó: Công nghệ thông tin: 11 nữ sinh, Điện: 02 nữ sinh, Điện tử: 03 nữ sinh và Cơ khí: 04 nữ sinh.

Sinh viên tham dự xét phần thưởng đều xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên và đều là các sinh viên giỏi, xuất sắc, đạt nhiều danh hiệu của các trường, học viện. Ngoài thành tích học tập, nhiều nữ sinh đã tham gia nghiên cứu đề tài thuộc lĩnh vực chuyên ngành cấp khoa, cấp trường có tính thực tế và được đánh giá cao. Một số nữ sinh khác cũng tự tìm tòi, học hỏi tích cực tham gia vào các cuộc Hội thảo, các câu lạc bộ, diễn đàn trên mạng, dự án doanh nghiệp, các cuộc thi chuyên ngành các cấp như: Olympic Tin học, Olympic Toán học, Olympic Cơ học, cuộc thi sáng tạo Robot, kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC, cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, Ý tưởng sáng tạo, các cuộc thi học thuật,... tiêu biểu như các bạn: Diệp Gia Hân (Dân tộc Hoa, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Phạm Thị Việt Hoài (Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt, Học viện Kỹ thuật Quân sự), Hồ Thị Mỹ Huệ (Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Huế), Trịnh Thị Thu Hiền (Khoa Điện - Điện tử, Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội), Nguyễn Thị Anh (Khoa Điện tử - Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự), Đỗ Thị Thu Hiền (Khoa Cơ khí Chế tạo máy, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh), ...

Ngoài ra, hầu hết các nữ sinh tham dự xét Phần thưởng đều là những Đoàn viên, Hội viên xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, văn hóa thể thao, hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,… nhiều nữ sinh đã được nhận bằng khen, giấy khen các cấp.

Về công tác triển khai Giải thưởng và Phần thưởng, năm nay các ứng viên đều đăng ký hồ sơ bằng hình thức trực tuyến, và riêng các ứng viên Quả Cầu Vàng còn cung cấp Video tự giới thiệu về quá trình học tập, nghiên cứu, tính sáng tạo và giá trị của những nghiên cứu, hướng phát triển những nghiên cứu trong tương lai,... của bản thân. Qua đó đã góp phần làm công khai minh bạch, đơn giản công tác chuẩn bị, đánh giá, phân loại hồ sơ của ứng viên và sự lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng và Phần thưởng đối với thanh niên và xã hội.

Mỗi nữ sinh đạt Phần thưởng được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát.

20 gương mặt Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN năm 2019

- Ngành Công nghệ thông tin:
+ Diệp Gia Hân, Khoa CNTT, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM
+ Phạm Thị Việt Hoài, Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt, Học viện Kỹ thuật quân sự
+ Hồ Thị Mỹ Huệ, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa Huế
+ Nguyễn Minh Tú, Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Kỹ thuật Quân sự
+ Nguyễn Thị Vân, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học SPKT Hưng Yên
+ Nguyễn Thị Thanh Thanh, Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì
+ Bùi Thị Phương Mỹ, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Xây dựng
+ Đặng Thị Huyền, Khoa CN và An ninh thông tin, Học viện An ninh nhân dân
+ Vũ Thị Hường, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Thủy lợi
+ Lê Thị Thu Ngà, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Xây Dựng.
+ Nguyễn Thị Thu Trang, Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội         

- Ngành điện:
+ Trịnh Thị Thu Hiền, Khoa Điện - Điện tử, Đại học Thủy Lợi
+ Đoàn Thị Quế, Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

- Ngành Điện tử:
+ Nguyễn Thị Anh, Khoa Điện tử viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự
+ Hoàng Lê Diệu Hường, Khoa Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội
+ Vũ Hương Giang, Khoa Điện tử - Viễn thông, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN.   

- Ngành Cơ khí:
+ Đỗ Thị Thu Hiền, Khoa Cơ khí Chế tạo máy, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
+ Đỗ Phương Anh, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Đại học KHTN, ĐHQGHN
+ Vương Thúy Hằng, Khoa Cơ khí, Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh
+ Nguyễn Thị Trà, Khoa Cơ Khí, Đại học Công nghiệp Hà Nội.