Bộ TT&TT sẽ lên kế hoạch thuê bao di động 11 số chuẩn bị đổi mã mạng sang 10 số

PV

06/02/2017 09:49:04

Sau khi tiến hành chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định hoàn tất, Bộ TT&TT sẽ lên kế hoạch chuyển đổi mã mạng cho thuê bao di động từ 11 số thành 10 số.

Thuê bao di động 11 số chuẩn bị đổi mã mạng sang 10 số

Cục Viễn thông vừa cho biết, từ ngày 11/2 sẽ chính thức bắt đầu thực hiện chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định, và dự kiến sẽ hoàn tất việc chuyển đổi vào ngày 31/8. Đây là một bước đi quan trọng trong việc triển khai thực hiện quy hoạch kho số viễn thông mà Bộ TT&TT ban hành vào năm 2014 nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thông tin di động trong giai đoạn sắp tới.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm thì với việc chuyển đổi mã vùng, chúng ta sẽ giữ nguyên số thuê bao và dồn các mã vùng từ đầu 2 đến đầu 8 hiện tại về một đầu 2, các mã vùng từ đầu 3 đến đầu 8 được giải phóng ra sẽ dùng để làm mã mạng di động. Ví dụ, số cố định tại Hà Nội là 98765432, sau khi chuyển đổi từ mã vùng cũ (4) sang mã vùng mới (24) thì số cố định vẫn là 98765432.

Khi thực hiện kế hoạch chuyển đổi mã mạng di động cho các thuê bao di động 11 chữ số xuống còn 10 số, chúng ta sẽ giữ nguyên 7 chữ số thuê bao và thay mã mạng bằng các mã mạng từ đầu 3 đến đầu 8.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, với việc triển khai thực hiện quy hoạch kho số viễn thông, Việt Nam sẽ có trên 500 triệu số thuê bao di động 10 số để liên lạc, và khoảng 1 tỷ số thuê bao di động cho liên lạc thiết bị với thiết bị cho nhu cầu tăng trưởng của internet of things (IoT).

Cũng theo thứ trưởng Phan Tâm, dự kiến quá trình quy hoạch kho số sẽ hoàn tất vào năm 2018, bởi nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển kinh tế số, kìm hãm sự phát triển của giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh...

Nhìn chung, những thuê bao 11 số sẽ chịu tác động của sự thay đổi này, vì vậy Bộ TT&TT sẽ cố gắng thực hiện công việc chuyển đổi nhanh chóng nhất có thể, bắt đầu từ việc thay đổi mã vùng điện thoại trước đó. Bộ TT&TT khẳng định sẽ xây dựng và công bố kế hoạch chuyển đổi mã mạng đối với thuê bao di động 11 số và các giải pháp giảm thiểu tác động bất lợi đến người dân và doanh nghiệp.