Chuyển đổi số tại Việt Nam: Hành trình đầy thách thức!

P.V

24/01/2020 11:45:14

Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Trong đó những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam chính là hạt nhân. Việt Nam cần phải làm những gì để đi nhanh hơn trong quá trình chuyển đổi số này?

Nguy cơ “bị loại bỏ” của khoảng 76% doanh nghiệp Việt

Theo khảo sát năm 2018 của IDC, chuyển đổi số (digital transformation) đang trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai, thực hiện. Hơn 30% lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo...

Theo quan điểm của Tập đoàn công nghệ FPT, chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)... thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Tại Diễn đàn Công nghệ FPT 2019 (FPT Techday 2019) với chủ đề “Khởi động thông minh - Start Smart” vừa diễn ra ở Hà Nội, Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa dẫn số  liệu từ Enterprise cho biết: hiện có 76% doanh nghiệp Việt Nam chưa bắt đầu chuyển đổi số. Con số này lớn gấp 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp này là không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, chưa tìm được mô hình nào phù hợp với đặc thù của riêng mình; chưa tìm được đối tác đồng hành. Ông Khoa cho rằng, nếu không bắt đầu chúng ta sẽ bị loại bỏ và dần biến mất vì chậm trễ trong quá trình chuyển đổi của toàn thế giới. Tổng Giám đốc FPT cho biết, trong 31 năm qua, từ những điều đơn giản, FPT đã tiến ra toàn cầu, thực hiện các dự án lớn ở trong nước và quốc tế cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Hiện FPT có hơn 600 khách trên toàn cầu, 100 khách hàng nằm trong top Fortune Global 500 và có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với các thị trường cấp tiến như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản... FPT không chỉ bán hàng, mà còn đã và đang trở thành đối tác của nhiều tập đoàn, công ty lớn trên toàn cầu. Trong những năm qua và thời gian tiếp theo, chuyển đổi số là xu hướng chưa bao giờ giảm. Chúng ta chắc chắn sẽ đối diện với chuyển đổi số và chúng ta sẽ tìm cách sống chung với nó. Hiện các doanh nghiệp đều hướng đến mục tiêu trở thành một doanh nghiệp số trong tương lai nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong chuyển đổi số. “Đây là hành trình này vô cùng thách thức, nhưng FPT cam kết sẽ cùng khởi động, cùng đầu tư và cùng về đích với các bạn trong hành trình chuyển đổi số. FPT sẽ cam kết phát triển trước các ứng dụng và sản phẩm nền tảng để các doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn. Chúng tôi sẽ đi tới cùng với quý vị trong hành trình này”, ông Khoa nhấn mạnh.

Được đầu tư trước, sẽ đi trước

Tại “Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0” diễn ra đầu tháng 10- 2019 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng vĩ đại của loài người và đây là lần đầu tiên loài người bước vào một thế giới khác. Sẽ xuất hiện kinh tế số và xã hội số. Và chỉ lúc này thì các công nghệ số mới phát huy hết sức mạnh của nó, bao gồm cả sức mạnh xây dựng và sức mạnh huỷ diệt. Nếu chúng ta có chính sách phù hợp thì Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội này để vượt lên thành nước phát triển. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.  Tuy nhiên, Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng trên thế giới thì phải đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh. “Chúng ta có thể làm được vì văn hoá người Việt Nam là thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới. Và Việt Nam luôn là nước mạnh nhất thế giới trong các cuộc cách mạng toàn dân”, Bộ trưởng Bộ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam chính là hạt nhân của quá trình chuyển đổi này. Chúng ta phải cần đến hàng trăm ngàn doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam. Chính quá trình chuyển đổi số sẽ thúc đẩy Make in Vietnam, hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và từ đây đi ra toàn cầu.

Để việc chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu cứ để từng cơ quan, từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình, từng người dân “tự làm chuyển đổi số” thì sẽ rất lâu. Vì vậy cần xây dựng các nền tảng số chung (các platform số) để các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và người dân sử dụng chính là cách tiếp cận mới nhanh và đột phá. Việc sử dụng các Platform số tức là lên môi trường số, hoạt động trong môi trường số. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam sẽ sớm tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Các yếu tố nền tảng sẽ được nhấn mạnh, được đầu tư trước, sẽ đi trước, phải có thứ hạng cao trên thế giới, phải nằm trong Top 50 vào năm 2025 và Top 30 vào năm 2030. Trong đó có 5 yếu tố nền tảng bao gồm: Thể chế; Hạ tầng; An ninh mạng; Platform; và Đào tạo. Nghị quyết số 52-NQ/TW (ngày 27-9-2019) của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã định hướng cho chuyển đổi số Việt Nam với mục tiêu kinh tế số chiếm tới 30% GDP. Chúng ta phải đổi mới tư duy, tạo thuận lợi cho cái mới phát triển, giải pháp phải đột phá, khi đó Việt Nam sẽ bứt phá vượt lên.

Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra là không thể đảo ngược. Nhất là đối với quá trình hoạt động, vận hành của các doanh nghiệp.