Việt Nam sẽ thúc đẩy nhanh chóng việc triển khai 5G trên cả nước

P.V

12/05/2020 11:47:23

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam sẽ thúc đẩy nhanh chóng việc triển khai 5G trên cả nước.

Theo kế hoạch, tháng 6 tới, thiết bị 5G Việt Nam được triển khai thử nghiệm trên mạng lưới. Tháng 10-2020, Việt Nam sẽ thương mại hoá 5G bằng thiết bị Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ TT-TT cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ chương trình mỗi người Việt Nam một máy điện thoại thông minh và mỗi hộ dân Việt Nam một đường truyền Internet tốc độ cao.

Hồi cuối năm 2019, đại diện Vinsmart xác nhận sẽ ra điện thoại 5G đầu tiên vào tháng 7-2020 bên cạnh việc xây dựng các thiết bị viễn thông phục vụ 5G. Đây sẽ là một trong những thiết bị 5G “make in Vietnam” đầu tiên tại Việt Nam.

Để chuẩn bị cho việc thương mại hóa thiết bị 5G vào tháng 6, 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là: Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP HCM. Cuối tháng 4 vừa qua, VinaPhone cho biết đã thử nghiệm 5G phục vụ thương mại với tốc độ 2,2Gbps, gấp 10 lần mạng 4G.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, 5G là hạ tầng rất quan trọng đối với kinh tế số- xã hội số. Việc thương mại hóa mạng 5G vào năm 2020 giúp Việt Nam sẽ chủ động đi đầu cùng với thế giới về mặt công nghệ.

Việc làm chủ thiết bị 5G có ý nghĩa chiến lược quốc gia và Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có thể sản xuất các thiết bị 5G. Những doanh nghiệp Việt Nam thực hiện sứ mệnh đầu tư vào nghiên cứu sản xuất các thiết bị 5G hướng tới mục tiêu thương mại hóa sản phẩm 5G vào năm 2020 sẽ được biểu dương, tạo điều kiện.