6 tháng đầu năm, Việt Nam hứng chịu hơn 2900 sự cố tấn công mạng

Tạp chí Nhịp sống số - Chỉ riêng tháng 6/2021 đã có 718 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT), trong tháng 6/2021 đã có 718 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Như vậy, 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã hứng chịu tổng số 2.915 sự cố tấn công mạng trong, tăng gần 898 cuộc so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 244 cuộc so với 6 tháng đầu năm 2019.

Nhận định về điều này, các chuyên gia cho rằng, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng xấu lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội với chủ đề này để gia tăng tấn công mạng, phát tán mã độc... hòng phá hoại, đánh cắp thông tin của người dùng và các tổ chức, doanh nghiệp.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, thời gian qua cũng là giai đoạn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. 

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh

Trước đó, ngày 26/5/2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ban hành Chỉ thị 22/CT-BTTTT về tăng cường công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu toàn ngành tiếp tục quán triệt, thực hiện triển khai có hiệu quả Chỉ thị 14/CT-TTg (ngày 7/6/2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam và Đề án tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng Internet.

Có thể bạn quan tâm