Hệ thống Quản lý người cách ly tại nhà bằng nhận diện khuôn mặt sẽ triển khai từ 17/7

Tạp chí Nhịp sống số - Với hệ thống này, người cách ly tại nhà sẽ phải khai báo số điện thoại, kích hoạt nhận diện khuôn mặt, vị trí thông qua ứng dụng cài trên smartphone.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế dự kiến được triển khai từ 17/7 tại địa bàn này.

Đây là ứng dụng được phát triển và vận hành bởi Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Y tế TP HCM và Viettel. Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế được phát triển dựa trên nền tảng hạ tầng của trang web tokhaiyte.vn và ứng dụng di động Vietnam Health Decleration (VHD).

Dự kiến người cách ly tại nhà sẽ đăng ký dữ liệu luôn mặt, định vị thông qua smartphone để khai báo y tế ba lẫn mỗi ngày.
Người cách ly tại nhà sẽ đăng ký dữ liệu luôn mặt, định vị thông qua smartphone để khai báo y tế ba lần mỗi ngày

Cụ thể, những người đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ tải ứng dụng về smartphone. Người dùng sẽ khai báo số điện thoại, đăng ký nhận diện khuôn mặt và kích hoạt vị trí bằng smartphone. Hàng ngày, người cách ly tại nhà được yêu cầu khai báo y tế. Để tránh gian lận, ứng dụng yêu cầu truy cập bằng nhận diện khuôn mặt. Hệ thống định vị trên ứng dụng sẽ kích hoạt vị trí dựa trên GPS để đảm bảo người dùng không ra khỏi nhà.

Quảng cáo

Dự kiến người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần mỗi ngày và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... 

Thông qua phần mềm, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly tại nhà cập nhật được tình hình sức khoẻ từng người và theo dõi việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số lượng người tiếp xúc gần lớn, gây quá tải các cơ sở y tế tập trung, một số khu vực tại TP HCM đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà. Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP HCM đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà. Các giải pháp công nghệ đang được đề xuất là dùng ứng dụng di động hoặc vòng tay thông minh.

Đến nay, việc cách ly và theo dõi tại nhà bằng công nghệ vẫn được các địa phương triển khai một cách thận trọng. Rủi ro trong việc quản lý người tự cách ly tại nhà bằng công nghệ là người dùng có thể không tự giác chấp hành, cố tình gian dối. Nếu người được cách ly tại nhà không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch sẽ lây nhiễm cho người ở cùng và lan ra cộng đồng.

Một số quốc gia như Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore... đã sớm triển khai việc quản lý người cách ly tại nhà bằng công nghệ. Singapore kết hợp cả hai phương án theo dõi người cách ly bằng ứng dụng trên smartphone và vòng đeo tay thông minh. Người dân sẽ được định danh bằng một mã QR, trên đó có tất cả thông tin về danh tính, lịch trình di chuyển cũng như tình hình sức khoẻ. Việc ứng dụng công nghệ trong việc theo dõi cách ly không chỉ giúp giảm tải cho hệ thống y tế mà còn giúp người dân có thể chung sống an toàn với dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm