Mô hình làm việc lai (hybrid) - xu hướng tất yếu trong "bình thường mới"

Mô hình làm việc lai (hybrid) - xu hướng tất yếu trong
Tạp chí Nhịp sống số - Đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn cách thức con người sống và làm việc trên toàn thế giới. Việc chấp nhận một môi trường làm việc "lai" hay thiết lập các quy định cho nhân viên làm việc từ xa đang là câu chuyện của nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn cách thức con người sống và làm việc trên toàn thế giới. Làm việc từ xa trước đây còn là một khái niệm khiến nhiều doanh nghiệp và lãnh đạo hoài nghi về tính hiệu quả so với làm việc tại văn phòng. 

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát mới đây với hơn một nghìn nhân viên văn phòng tại Anh của công ty tư vấn và dịch vụ trực tuyến Hoxby, các lãnh đạo doanh nghiệp đã thực sự ngạc nhiên khi hiệu quả làm việc từ xa của nhân viên trong bối cảnh Covid-19 tăng 52% so với trước đây. Hầu hết 2/3 nhân viên được khảo sát cho biết họ thực sự thoải mái khi làm việc từ xa vì họ có thể dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Thậm chí con số này là 72% với các nhân viên có con nhỏ. 

Cùng đó, 1/4 nhân viên được khảo sát cho biết họ mong muốn được tiếp tục làm việc từ xa ít nhất nửa thời gian trong tuần sau khi kết thúc đại dịch Covid-19 và 12% tin rằng họ sẽ tiếp tục làm việc từ xa hoàn toàn. 

Đặc biệt, khảo sát đã chỉ ra 70% chủ doanh nghiệp và 78% lãnh đạo cấp cao đều cho rằng làm việc từ xa sẽ là “tương lai” trong doanh nghiệp của họ. Một phần ba lãnh đạo còn cho biết họ đang cân nhắc chuyển toàn bộ doanh nghiệp của mình sang hình thức làm việc từ xa, và 42% chủ doanh nghiệp cho biết họ đang thu hẹp diện tích mặt bằng công ty. 

Dạo quanh "làng" công nghệ, cũng có thể thấy tình trạng tương tự. Google cho biết 10% nhân viên của họ hoàn toàn không muốn đến văn phòng trong tương lai, 15% cho biết họ chỉ thấy cần đến văn phòng khi có việc cần hoặc sự kiện đặc biệt. 62% muốn thỉnh thoảng đến văn phòng nhưng không muốn đến văn phòng mỗi ngày. Facebook khẳng định khoảng 50% nhân viên có thể làm việc từ xa trong 5 - 10 năm tới. Còn Twitter cho phép một số nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà “vĩnh viễn” nếu họ chọn. Và ngay cả Microsoft mới đây cũng cho phép nhân viên linh hoạt lựa chọn làm việc từ xa với thời lượng dưới 50% tổng thời lượng giờ làm việc. 

Vậy, chúng ta có quay trở lại văn phòng làm việc như trước kia không? Theo nghiên cứu, một phần lớn lực lượng lao động sẽ tiếp tục làm việc từ xa và chỉ đến văn phòng vài lần trong tuần khi cần thiết. Họ sẽ duy trì cả hình thức làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa. Đây sẽ là hình thức làm việc phổ biến trong tương lai, gọi là “hybrid working”, hình thức làm việc lai. 

Quảng cáo

Tại Việt Nam thì sao? Khi Covid-19 qua đi, đứng trước trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng để thích nghi với hình thức làm việc lai hay chưa? 

Theo số liệu từ ASUS Việt Nam, 75% doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng làm việc từ xa trong đại dịch Covid-19. Khoảng 82% doanh nghiệp đã ban hành chính sách làm việc linh động cho nhân viên và 66% nhân viên đã khẳng định chính sách làm việc linh hoạt đã được áp dụng tại nơi làm việc của họ. 

Có thể thấy, để sẵn sàng và đạt được tối đa những lợi ích từ mô hình làm việc lai, bên cạnh việc xây dựng chính sách, triển khai nền tảng công nghệ đám mây, thì việc trao quyền cho nhân viên cũng như trang bị đầy đủ những công cụ phù hợp đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công khi nhân viên làm việc từ xa. Các yếu tố này bao gồm: Thiết bị phù hợp, Khả năng cộng tác , sự An toàn và bảo mật. 

Ông Đặng Quốc Đoàn, Trưởng Kinh doanh phân phối Công ty Ben Computer, cho biết: “Theo nghiên cứu, 62% doanh nghiệp đã lưu tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng. Trong 6 tháng vừa qua, chúng tôi ghi nhận số lượng khách hàng mua máy tính xách tay gia tăng đột biến, 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, gần đây khách hàng đã quan tâm hơn đến những sản phẩm máy tính xách tay hiện đại được cài sẵn các công cụ làm việc từ xa như hệ điều hành Windows 10 với ứng dụng Office 2019.”

Ông Đoàn cũng cho biết thêm: “Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hậu Covid-19, vừa qua Microsoft cũng đã cung cấp miễn phí ứng dụng cộng tác Microsoft Teams đi kèm với Windows 10 và Office 2019.” 

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp trang bị cho nhân viên các thiết bị máy tính hiện đại sẽ có thêm tính năng bảo mật bằng vân tay và nhận dạng khuôn mặt giúp tăng tính bảo mật cũng như rút ngắn thời gian truy cập so với phương pháp đăng nhập thông thường bằng mật khẩu.

 Các yếu tố cần thiết để xây dựng mô hình làm việc lai

Thiết bị hiện đại: Theo nghiên cứu của ASUS Việt Nam, 34% doanh nghiệp e ngại về thời lượng pin của máy tính xách tay hay ipad kém, hạn chế khả năng làm việc từ xa và sự linh hoạt của nhân viên. 31% doanh nghiệp lo lắng thiết bị máy tính và phần mềm CNTT hiên tại của nhân viên không đủ mạnh, làm giảm hiệu suất. 33% doanh nghiệp lo lắng đến chi phí mua sắm và thay mới thiết bị CNTT cho nhân viên khi làm việc từ xa. Do đó, để có thể thích nghi với hình thức làm việc từ xa, nhân viên cần được trang bị những thiết bị làm việc hiện đại, phù hợp với những tiêu chuẩn và yêu cầu việc làm việc từ xa và di chuyển. 

Khả năng cộng tác: Để có thể làm việc từ xa, các thiết bị làm việc của nhân viên phải được trang bị các ứng dụng cộng tác, trao đổi, chia sẻ hiện đại, hỗ trợ cùng lúc các tính năng trao đổi thông tin, chia sẻ tài liệu, hình ảnh, video, họp trực tuyến, trình chiếu tài liệu, ghi âm cuộc họp, trao đổi thảo luận đa chiều. Tháng 3/2020 vừa qua, Microsoft đã ghi nhận tổng số video cuộc họp được ghi lại trên ứng dụng cộng tác Microsoft Teams tăng kỷ lục 1000%. Trong một ngày, Microsoft Teams cũng đã truy xuất lưu trữ 2,7 tỷ biên bản họp trên toàn thế giới.

An toàn và Bảo mật: Khi đã được trang bị các công cụ và thiết bị làm việc từ xa cần thiết, nhân viên cần được cấp quyền truy cập và đảm bảo việc truy cập vào hệ thống và dữ liệu doanh nghiệp phải được bảo mật. Điều đó có nghĩa là không chỉ doanh nghiệp cần triển khai những nền tảng và giải pháp bảo mật cho hệ thống mà các thiết bị được sử dụng làm việc từ xa như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng… cần được tích hợp sẵn lá chắn bảo mật cao cấp, bao gồm tường lửa và các tính năng bảo vệ internet giúp ngăn chặn các loại virus, malware và ransomeware. 

Có thể bạn quan tâm