Ông chủ Facebook "miệt mài" bán cổ phiếu công ty mình sáng lập

Ông chủ Facebook
Tạp chí Nhịp sống số - Sau gần một năm "yên ắng", từ tháng 11/2020 đến nay, Mark Zuckerberg đã đều đặn bán đi cổ phiếu của Facebook mỗi ngày.

Thông tin trên được Facebook công bố trong hồ sơ mà công ty vừa gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Hoa Kỳ.

Theo đó, từ ngày 9/11/2020 đến ngày 7/7/2021, Mark Zuckerberg đã bán đi 9,4 triệu cổ phiếu của Facebook, thu về số tiền 2,8 tỷ USD. Khoảng 90% doanh thu từ đợt bán cổ phiếu này được Mark Zuckerberg chuyển vào quỹ từ thiện được sáng lập bởi hai vợ chồng, Chan Zuckerberg Initiative (CZI). Một phần nhỏ hơn, khoảng 200 triệu USD sau thuế, được chuyển vào "túi riêng" của ông chủ Facebook.

Kể từ thời điểm Facebook chính thức "lên sàn" vào tháng 5/2012, Zuckerberg đã bán đi hơn 132 triệu cổ phiếu của mạng xã hội này, thu về số tiền 15 tỷ USD, trong đó Zuckerberg đã thu về số tiền hơn 2,1 tỷ USD sau thuế, phần còn lại được chuyển vào quỹ từ thiện CZI. Điều này khiến cho Mark Zuckerberg chỉ còn chiếm 14% cổ phần tại Facebook, thay vì 28% cổ phần như thời điểm công ty này lần đầu tiên "lên sàn" vào năm 2012.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mark Zuckerberg sở hữu khối tài sản ước tính 129 tỷ USD, là người giàu thứ 5 thế giới.

Zuckerberg bắt đầu liên tục bán ra cổ phiếu của Facebook từ năm 2016, một năm sau khi Zuckerberg cùng vợ - Priscilla Chan, thành lập quỹ từ thiện mang tên hai người - Zuckerberg Priscilla Initiative (CZI).

Quảng cáo

Vào thời điểm đó, cặp vợ chồng này đã viết một lá thư gửi đến cho cô con gái đầu lòng chuẩn bị chào đời, cam kết sẽ dành 99% cổ phần nắm giữ tại Facebook cho các hoạt động từ thiện.

Nhưng đến tháng 11/2019, Zuckerberg đã ngừng toàn bộ việc bán ra cổ phiếu của Facebook. Rồi đến tháng 11/2020 lại "bất thình lình" liên tục bán đi cổ phiếu của Facebook mỗi ngày như đã nói ở trên

Hiện chưa rõ lý do của động thái này. Đại diện của CZI không giải thích lý nhưng cho biết đây là động thái đã được lên kế hoạch từ trước.

Giá cổ phiếu hiện tại của Facebook đã tăng hơn 800% so với thời điểm lần đầu niêm yết cách đây 9 năm, khi mà vào thời điểm đó, Mark Zuckerberg nắm giữ khối tài sản 16,9 tỷ USD.

Trước Mark Zuckerberg, nhiều nhà sáng lập các hãng công nghệ lớn cũng đã bán dần đi cổ phiếu và giảm tỷ lệ sở hữu tại các công ty do mình sáng lập, như Jeff Bezos (Amazon), Bill Gates (Microsoft) hay Larry Page và Sergey Brin (Google)…

 

Theo Theo Forbes/Bloomberg

Có thể bạn quan tâm