Trong 10 năm tới, ngành chip phải tăng gấp đôi sản lượng

Trong 10 năm tới, ngành chip phải tăng gấp đôi sản lượng
Tạp chí Nhịp sống số - Để giải quyết tình trạng thiếu hụt hiện nay và đảm bảo chuỗi cung ứng, ngành công nghiệp chip sẽ cần phải tăng gấp đôi công suất. Đây là nhận định được chuyên gia đưa ra tại Semicon Southeast châu Á ngày 22/8 vừa qua.

Theo đó, trong bài phát biểu trực tuyến tại Semicon Southeast châu Á (hội chợ hằng năm về ngành công nghiệp chip), Giám đốc điều hành GlobalFoundries Tom Caulfield nhận định: “Gần đây, đã có sự gia tăng nhận thức địa chính trị về mức độ quan trọng của sản xuất chất bán dẫn đối với an ninh chuỗi cung ứng, an ninh chủ quyền và an ninh kinh tế". 

Theo Nikkei, ông Caulfield cũng đề nghị các khu vực trên thế giới đang cạnh tranh về năng lực sản xuất chip và ngành công nghiệp bán dẫn cần phải bắt kịp xu hướng.

“Phải mất 50 năm để công nghiệp bán dẫn phát triển thành một ngành trị giá 500 tỉ USD và chúng ta sẽ cần phải làm điều tương tự trong khoảng một thập niên nữa. Để đạt được mục tiêu, ngành công nghiệp bán dẫn cần một mô hình kinh tế mới “dựa trên quan hệ đối tác công tư mạnh mẽ với các chính phủ, quan hệ đối tác với khách hàng, nhà sản xuất và nhà cung cấp”.

Do sự hợp nhất của ngành trong những năm qua, thế giới hiện có 5 công ty có khả năng trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng, bao gồm Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), Samsung Electronics, GlobalFoundries, United Microelectronics Corp (UMC) và Semiconductor Manufacturing International Co (SMIC).

Quảng cáo

“Về cơ bản, TSMC có năng lực sản xuất lớn hơn tổng khả năng của bốn xưởng sản xuất còn lại. Trong khi đó, Samsung có thể vừa đóng vai trò là đối thủ cạnh tranh vừa là nhà cung cấp”, ông Caulfield nói.

Ông Caufield cho biết năng lực sản xuất của hầu hết các đối thủ cạnh tranh, cụ thể là TSMC, UMC và SMIC, chủ yếu đều nằm ở Trung Quốc. Và điều này giúp GlobalFoundries có cơ hội thực hiện các chiến dịch mở rộng “táo bạo” trên toàn thế giới để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung chip toàn cầu.

Cùng đó, GlobalFoundries coi Qualcomm, Advanced Micro Devices và Mediatek là khách hàng chính.

Tháng 6/2021, GlobalFoundries thông báo sẽ đầu tư hơn 4 tỉ USD để mở rộng các cơ sở sản xuất chip ở Singapore. Tháng trước, công ty cho biết sẽ chi 1 tỉ USD để nâng cao năng lực sản xuất ở New York và tìm kiếm nguồn đầu tư từ chính phủ liên bang, tiểu bang và các khách hàng để xây dựng thêm một nhà máy chip tại địa phương. Ngoài ra, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Mỹ còn có kế hoạch rót thêm 1 tỉ USD vào việc mở rộng năng lực sản xuất ở Dresden (Đức).

Được biết, nhiều đối thủ của GlobalFoundries cũng đang nỗ lực tăng thêm dung lượng sản xuất. TSMC cho biết họ sẽ chi 100 tỉ USD trong ba năm để tăng sản lượng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ về chip. Intel thông báo sẽ chi 20 tỉ USD cho hai nhà máy sản xuất chip ở Arizona (Mỹ). Trong khi đó, UMC có kế hoạch chi 150 tỉ đô la Đài Loan (khoảng 5,36 tỉ USD) trong ba năm tới để tăng công suất tại Đài Nam.

Kế hoạch mở rộng lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn được đưa ra khi Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang đổ tiền vào ngành công nghiệp bán dẫn độc lập, đồng thời tìm cách thu hút các công ty chip trên thế giới đưa hoạt động sản xuất vào nước mình.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) mới đây đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Bảo Việt và Ngân hàng Vietinbank nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính – bảo hiểm số toàn diện, nâng cao trải nghiệm số cho khách hàng trên cơ sở phát huy thế mạnh hiện có của từng doanh nghiệp.