Trung Quốc buộc Alibaba rút vốn khỏi báo, mạng xã hội

Trung Quốc buộc Alibaba rút vốn khỏi báo, mạng xã hội
Tạp chí Nhịp sống số - Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu Alibaba rút vốn khỏi các tờ báo, bao gồm South China Morning Post, và mạng xã hội vì lo ngại ảnh hưởng của tập đoàn công nghệ khổng lồ này.

Theo Wall Street Journal Bloomberg, một số quan chức chính phủ Trung Quốc nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng về đế chế truyền thông của Alibaba trong các cuộc họp hồi năm ngoái. Bắc Kinh lo ngại về ảnh hưởng của Alibaba trên các trang mạng xã hội.

Nguồn tin của WSJ cho biết chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Alibaba thoái vốn khỏi một số tài sản truyền thông. Ngoài mảng kinh doanh cốt lõi, Alibaba sở hữu nhiều tài sản truyền thông gồm báo in, báo điện tử, truyền hình, mạng xã hội và công ty quảng cáo.

Alibaba sở hữu 30% cổ phần tại Weibo Sina - nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc - và sở hữu tờ báo Hong Kong South China Morning Post. Ngoài ra, Alibaba còn có trong tay hãng điện ảnh Alibaba Pictures Group Ltd. và nền tảng phát video trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Youku Tudou Inc.

Quảng cáo

Theo giới quan sát, chính quyền Trung Quốc lo ngại Alibaba có thể tận dụng sức mạnh truyền thông để thao túng dư luận. Tháng 5/2020, nhiều bài đăng trên mạng xã hội Weibo về việc một giám đốc điều hành của Alibaba bị cáo buộc ngoại tình đột nhiên biến mất.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc ngay sau đó đã gửi báo cáo lên chính quyền Bắc Kinh, nêu rõ: “Alibaba sử dụng sức mạnh truyền thông để thao túng dư luận”.

Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc buộc startup tài chính Ant Group của tỷ phú Jack Ma hủy đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) hồi tháng 11. Trước đó, nhà sáng lập Alibaba từng chỉ trích dữ dội hệ thống ngân hàng Trung Quốc trong cuộc hội thảo ở Thượng Hải hồi tháng 10.

Sau đó, Bắc Kinh mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Alibaba. Một số nguồn tin cho biết Alibaba có thể bị phạt gần 1 tỷ USD, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận. Ant Group cũng có thể sẽ phải tách các mảng kinh doanh không thuộc lĩnh vực thanh toán cốt lõi.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy Tencent sẽ là đích ngắm kế tiếp của chính quyền Trung Quốc. Tuần trước, công ty này đã bị phạt. Giá cổ phiếu Tencent lao dốc mạnh trong vài ngày qua khiến giá trị vốn hóa công ty bốc hơi 62 tỷ USD.

Từ mức đỉnh gần 1.000 tỷ USD hồi tháng 1, hiện định giá Tencent đã sụt giảm xuống dưới 800 tỷ USD trong hai tháng qua.

Có thể bạn quan tâm