Nhật Bản muốn giới thiệu nền tảng số hóa tài liệu thương mại tại ASEAN

Theo TTXVN

06/08/2020 14:38:43

Ngày 5/8, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn một số nguồn tin cho biết chính phủ nước này dự định giới thiệu một nền tảng số với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để số hóa mọi tài liệu liên quan tới trao đổi thương mại.

Các nguồn tin cho biết Nhật Bản hy vọng nền tảng này sẽ củng cố chuỗi cung ứng tại khu vực mà nhiều công ty của nước này đặt cơ sở sản xuất đồng thời thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế với 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Nền tảng số hóa hiện đang được một hiệp hội gồm 18 công ty Nhật Bản phát triển, sử dụng công nghệ sổ cái kỹ thuật (blockchain technology) để ngăn chặn nguy cơ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu.

Tham gia hiệp hội có 3 công ty hàng đầu Nhật Bản gồm NTT Data Corp., Mitsubishi Corp. và Nippon Express Co..

Dự kiến, nền tảng này sẽ được đưa vào thử nghiệm trong năm nay tại một quốc gia thành viên ASEAN.

Với ưu điểm giúp tiết giảm việc trao đổi giấy tờ giữa các bên tham gia hoạt động thương mại, nền tảng này được kỳ vọng sẽ giúp giảm đáng kể các chi phí và thời gian xử lý các tài liệu hải quan.

Nền tảng cũng giúp số hóa các bước phát hành tín dụng thư của các ngân hàng và các hợp đồng bảo hiểm thương mại.

Các nguồn tin trên cho biết hệ thống này tích lũy dữ liệu nên trong trường hợp xảy ra các gián đoạn trong chuỗi cung ứng, hệ thống có thể cung cấp chức năng tìm kiếm những nhà cung ứng thay thế dựa trên lịch sử trao đổi thương mại và tín dụng.

Việc phát triển nền tảng được thực hiện trong bối cảnh Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đang chủ trương cấp vốn cho việc kiến tạo những cơ hội kinh doanh thông qua các dự án kỹ thuật số tại các quốc gia châu Á.