Thanh toán bằng tiền mặt sẽ không thể "biến mất" ngay tại Việt Nam

P.V

25/05/2017 14:45:43

Đây là nhận xét được đại diện Diebold Nixdorf đưa ra trong phần trao đổi với báo chí nhân dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động chính thức tại Việt Nam.

Diebold Nixdorf là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về kết nối các nền tảng thương mại trong lĩnh vực tài chính và bán lẻ. Chính thức hiện diện tại Việt Nam từ năm 2007, đến nay Diebold Nixdorf đã có khá nhiều khách hàng tại Việt Nam, bao gồm 33 ngân hàng và 28 tổ chức bán lẻ. Trong đó, Diebold Nixdorf chiếm 16% thị phần mảng ngân hàng có vốn nhà nước, chiếm 54% thị phần mảng ngân hàng thương mại cổ phần. Trong lĩnh vực bán lẻ, Diebold Nixdorf hiện nằm trong top 3 nhà cung cấp dịch vụ điểm bán hàng điện tử (Electronic Point of Sale – EPOS) hàng đầu, chiếm khoảng 20% thị phần tại Việt Nam.

Chia sẻ với báo giới, ông Biswajit Jha - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á, Tổng giám đốc Diebold Nixdorf Việt Nam - nhận định: Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực ngân hàng với hệ thống mạng lưới dịch vụ mở rộng ra ngoài các thành phố lớn đến các vùng nông thôn, nơi mà gần 70% người dân vẫn chưa sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Trong năm 2016, tổng số máy rút tiền tự động (ATM) tại Việt Nam đạt khoảng 18.000 máy. Dựa trên các dự đoán từ số máy đã lắp đặt của báo cáo Global ATMs 2021, tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm từ cuối năm 2015 đến cuối năm 2021 sẽ đạt 3,9%.

Theo công ty tư vấn và nghiên cứu chiến lược RBR , đã có 496 triệu giao dịch rút tiền được thực hiện trên các máy ATM tại Việt Nam trong năm 2015; số lượng giao dịch hàng năm vẫn đang tăng đều đạt tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm là 12% kể từ năm 2011.Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi từ các kênh thanh toán vật lý sang các kênh số hóa, nhưng tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán chủ đạo.

 bán lẻ, ngân hàng, thanh toán điện tử, thị trường bán lẻ, máy ATM, Thanh toán tực tuyến, tài chính - ngân hàng, Diebold Nixdorf,
Nhân viên Diebold Nixdorf Việt Nam giới thiệu về các giải pháp đa kênh dành cho điểm bán lẻ

"Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chúng tôi có 22 thị trường. Và chúng tôi nhận thấy, Việt Nam đang thể hiện nguyện vọng và ý chí rất cao trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế số. Có thể thấy, tiền mặt tại Việt Nam sẽ không thể "biến mất" ngày một ngày hai tại Việt Nam, song việc chuyển đổi từ thanh toán tiền mặt sang phi tiền mặt đang diễn ra với nhiều dấu hiệu khả quan. Với tiềm lực của mình, chúng tôi có một vị thế tốt để tham gia vào quá trình này cùng các bạn", ông Biswajit Jha nói.

Theo đại diện Diebold Nixdorf, đến nay đây là nhà sản xuất máy ATM duy nhất có văn phòng chính thức tại Việt Nam và đã cung cấp hơn 6.000 máy ATM triển khai trên toàn quốc.

Ông Đoàn Trần Khôi, Giám đốc Điều hành Diebold Việt Nam cho biết:"Ngành ngân hàng và bán lẻ tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt 10 năm qua, và chúng tôi đã trở thành đối tác lâu năm, đáng tin cậy của nhiều khách hàng. Ngày càng nhiều đơn vị hướng tới việc áp dụng các kênh kỹ thuật số, và chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với họ để cung cấp những trải nghiệm đa kênh toàn diện”.