20 năm Việt Nam Internet và ký ức Yahoo

20 năm Việt Nam Internet và ký ức Yahoo
Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 19/11/1997 Việt Nam chính thức hòa mạng toàn cầu, đánh dấu mốc phát triển mới về mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…Internet đã làm thay đổi hoàn toàn xã hội Việt Nam trong vòng 20 năm qua và trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về phổ biến Internet.

Internet giúp kết nối Việt Nam với thế giới bên ngoài, mở ra một không gian kiến thức vô bờ bến thông qua công cụ tìm kiếm Google, những cú click chuột trở nên quyền năng đáng kinh ngạc. Internet góp phần không nhỏ làm thay đổi tư duy hàng triệu người Việt Nam theo cả hai hướng tích cực, lẫn tiêu cực.

Một bộ phận không nhỏ nắm bắt được xu thế bỗng trở nên giàu có nhờ Internet, đó là những công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo, trò chơi trực tuyến và sau này là cả một nền thương mại điện tử sầm uất… Hai thập kỷ qua, Internet đóng vai trò quan trọng trong chính sách hội nhập và phát triển.

Mạng xã hội Yahoo trở thành một phần ký ức của thế hệ 8x.

Mạng xã hội Yahoo trở thành một phần ký ức của thế hệ 8x.

Mặt trái của Internet cũng đem lại không ít sự phiền toái, đó là sự du nhập của văn hóa phẩm đồi trụy không phù hợp với văn hóa con người Việt Nam. Là sự xuất hiện của tin tặc, tội phạm công nghệ cao, mất an toàn thông tin và lừa đảo ngày càng phổ biến trên không gian ảo.

Nguy hiểm hơn, không gian mạng ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc gia, là nơi lý tưởng để các thế lực thù địch thêu dệt ma trận thông tin, thật giả chẳng biết đâu mà lần. Có những người lên đỉnh cao thành công nhờ Internet và cũng có những người thân bại danh liệt vì Internet.

Thời dùng mạng Dial-up, bộ máy tính kèm màn hình to đùng, lọc cọc đạp xe chục cây số lên tới thị trấn trung tâm huyện mới có quán net, lắm lúc "full" phòng vẫn phải đợi vài tiếng đồng hồ chỉ để được gõ phím lóc cóc và nhìn thấy khuôn mặt cười tươi, vàng khè (biểu tượng của Yahoo).

Nick Yahoo của những cô nàng dễ thương, xinh xắn đôi lúc là sự tò mò khôn tả của tụi con trai, mà không dễ gì nàng lộ bí mật, muốn tán tỉnh phải dùng chiêu hối lộ một chầu chè thập cẩm thông qua cô bạn thân của "người ấy". Add friend (thêm bạn) thành công và nhắn tin rồi hồi hộp chờ reply (trả lời) qua dòng chữ "typing…"

Đối với thế hệ 8x – những năm đầu thế kỷ 20 đều gắn chặt với mạng xã hội Yahoo. Thời đó dùng Yahoo được coi là tân tiến, thuật ngữ "chat" (nói chuyện phiếm) được truyền tai nhau rất hấp dẫn. Cả lớp cùng lắm chỉ có vài đứa biết cách tạo tài khoản (lập nick name), có những nick name rất "bá đạo" như "satthuhoahong", "namtrongsothu-gamrutenem", changbankem-yeunanglolem, "trainhaque-nhinpheloimat"…

Mạng xã hội Yahoo trở thành một phần ký ức của thế hệ 8x. Mặc dù Yahoo đã bị đánh bại bởi twitter và facebook nhưng người dùng vẫn có thể xem lại toàn bộ nhật ký nếu còn nhớ tên tài khoản và mật khẩu.

Loài người đã trải qua giai đoạn "Internet cáp quang" tốc độ cao, có thời kỳ nó trở thành một tiêu chí quan trọng để cạnh tranh giữa các điểm kinh doanh dịch vụ truy cập. Giờ đây đã chuyển sang mạng không dây đi kèm với thiết bị di động thông minh cầm tay, thậm chí sóng wife được phát từ vệ tinh nhân tạo cách xa mặt đất hàng chục cây số.

Tính đến đầu năm 2017, Việt Nam có 50,05 triệu người dùng Internet chiếm 53% dân số, tăng 6% so với năm 2016. Số người dùng Internet được xem là ở mức cao trên thế giới. Việt Nam có đến 46 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 48% dân số.

Đây đang là giai đoạn bá chủ của facebook, người người facebook, nhà nhà facebook, ăn facebook, ngủ facebook, thức dậy cũng facebook. Bên cạnh những cái hay, cái tốt thì mạng xã hội cũng khiến con người điên đảo không kém, nó làm cho con người tha hóa hành vi, mất kết nối với xã hội, lâu dần làm thay đổi tâm lý dẫn đến chai sạn trước nỗi đau của đồng loại.

Hai mươi năm Internet có mặt tại Việt Nam chứng kiến không biết bao nhiêu thành tựu lẫn vô vàn những chuyện buồn. Những năm 2000 người lãng mạn nhất cũng không dám nghĩ rằng đến lúc nào đó những gã khổng lồ như Google, hay facebook sẽ đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam.

Internet sẽ còn đồng hành với loài người rất lâu nữa, nhưng chúng ta cũng phải đối phó với thực trạng tha hóa con người do không gian ảo mang đến.         

Có thể bạn quan tâm