5 xu hướng nổi trội cho môi trường làm việc hậu Covid

5 xu hướng nổi trội cho môi trường làm việc hậu Covid
Tạp chí Nhịp sống số - Chỉ số Xu hướng Công việc năm 2022 mà Microsoft vừa công bố cho thấy danh sách ưu tiên của các nhân viên đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Đặc biệt, Báo cáo cũng chỉ ra 5 xu hướng cấp bách về môi trường làm việc...

Microsoft mới đây công bố những kết quả từ báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc thường niên năm thứ hai với tiêu đề "Những kỳ vọng lớn cho một mô hình làm việc kết hợp hiệu quả". 

Theo đại diện Micorosoft, đây là kết quả từ một nghiên cứu của bên thứ 3, với sự tham gia của 31.000 người đến từ 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong đó, có thể thấy rõ 5 xu hướng nổi trội và cấp bách về môi trường làm việc. 

Sự ưu tiên của người lao động đã thay đổi: 69% nhân viên tại Việt Nam tham gia khảo sát cho biết, họ đề cao sức khỏe và phúc lợi của mình cao hơn sự nghiệp so với trước khi xảy ra đại dịch. Đặc biệt, 53% người thuộc thế hệ Z và Millennials tại Việt Nam còn có khả năng sẽ cân nhắc thay đổi công ty làm việc trong năm tới, tăng 7% so với năm 2021.

Các nhà quản lý cảm thấy bị "mắc kẹt" giữa vai trò lãnh đạo và đáp ứng kỳ vọng của nhân viên: 73% các nhà lãnh đạo tại Việt Nam chia sẻ rằng công ty của họ đang có kế hoạch quay trở lại làm việc toàn thời gian tại văn phòng trong năm tới. 55% quản lý tại Việt Nam cho biết đường hướng lãnh đạo tại công ty của họ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân viên và 87% nói rằng họ không có đủ tầm ảnh hưởng hoặc nguồn lực để tạo ra sự thay đổi cho nhân viên của mình.

Quảng cáo

Các nhà lãnh đạo cần tạo cho nhân viên cảm giác muốn đến văn phòng: 40% nhân viên đang làm việc theo mô hình kết hợp tại Việt Nam cho biết khó khăn lớn nhất của họ là xác định khi nào và tại sao họ cần phải tới văn phòng, tuy nhiên chỉ 34% các nhà lãnh đạo đã xây dựng các thỏa thuận quy định về điều này.

Làm việc linh hoạt không đồng nghĩa với “luôn luôn túc trực”: 54% người lao động ở Việt Nam được hỏi đều sẵn sàng đồng ý sử dụng các nền tảng số có tính tương tác cao cho các cuộc họp công việc trong năm tới.

Việc xây dựng lại các mối quan hệ xã hội sẽ thay đổi trong thế giới kết hợp: Với thực tế 77% người lao động kết hợp tại Việt Nam đang cân nhắc chuyển sang làm việc từ xa hoàn toàn trong năm tới, các công ty không thể tiếp tục phụ thuộc vào môi trường văn phòng để xây dựng lại các mối quan hệ xã hội đã mất trong hai năm qua. Do đó, 46% các nhà lãnh đạo ở Việt Nam cho rằng xây dựng mối quan hệ là thách thức lớn nhất khi cho phép nhân viên làm việc trong một môi trường kết hợp hoặc từ xa.

Theo bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, khả năng làm việc linh hoạt và phúc lợi đã trở thành những yếu tố tối quan trọng với các nhân viên. Do đó các tổ chức phải thấu hiểu và đáp ứng những kỳ vọng này thì mới có thể giúp nhân viên và doanh nghiệp đạt được những thành công lâu dài.

Để tạo ra mô hình làm việc kết hợp hiệu quả, theo đại diện Microsoft, các nhà lãnh đạo sẽ cần xây dựng kế hoạch rõ ràng về cách thức, thời gian và địa điểm làm việc – và công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong những kế hoạch đó. Để đáp ứng nhu cầu này, Microsoft cũng giới thiệu các tính năng mới trên nền tảng Microsoft Teams, Microsoft 365, Microsoft Viva và Surface Hub. 

Có thể bạn quan tâm