Amazon bán mảng điện toán đám mây ở Trung Quốc với giá 2 tỷ nhân dân tệ

Amazon bán mảng điện toán đám mây ở Trung Quốc với giá 2 tỷ nhân dân tệ
Tạp chí Nhịp sống số - Sinnet Technology Bắc Kinh – một công ty chuyên vận hành các máy chủ cho Amazone vừa cho biết, họ sẽ mua lại một phần mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon tại Trung Quốc với giá 2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 301 triệu USD), theo CNBC.

Amazon sẽ bán mảng điện toán đám mây ở Trung Quốc với giá 2 tỷ nhân dân tệ.

Nhưng Sinnet Technology Bắc Kinh cũng cho biết, dù bán đi mảng này, Amazon sẽ không rời khỏi Trung Quốc.

Sinnet cho hay, việc mua bán nói trên sẽ được thực hiện theo luật pháp của Trung Quốc, góp phần cải thiện hơn nữa chất lượng và an ninh của các dịch vụ đám mây AWS của công ty.

Về phía mình, Amazon cho biết sẽ chỉ bán một số hạ tầng kỹ thuật nhất định và vẫn nắm quyền sở hữu trí tuệ của AWS trên toàn thế giới.

“AWS không bán mảng kinh doanh của mình ở Trung Quốc và vẫn hoàn toàn cam kết đảm bảo khách hàng Trung Quốc tiếp tục nhận được các dịch vụ đám mây hàng đầu của AWS. Luật pháp Trung Quốc cấm các công ty không phải của Trung Quốc sở hữu hoặc vận hành một số công nghệ để cung cấp các dịch vụ đám mây. Vì vậy, nhằm tuân thủ luật pháp Trung Quốc, AWS đã bán một số hạ tầng kỹ thuật nhất định cho Sinnet, đối tác Trung Quốc lâu năm của mình", đại diện của Amazon nói với CNBC.

Trước đó, vào tháng 8/2016, Amazon đã ký một thỏa thuận cho phép Công ty công nghệ Trung Quốc Sinnet vận hành các dịch vụ do Amazon Web Services (AWS) cung cấp ở nước này.

Theo giới chuyên gia, thỏa thuận mua bán này có thể liên quan đến việc tăng cường kiểm soát của chính phủ Trung Quốc trong việc quản lý internet trong nước. Sinnet đã đề nghị khách hàng của họ hồi đầu năm nay ngừng sử dụng các mạng riêng ảo, một công nghệ có thể phá vỡ tường lửa Great Wall - “Vạn Lý Trường Thành trên mạng”, của Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề nhạy cảm này, các công ty internet khác của Mỹ cũng đang phải đối mặt với “một tình huống đầy thách thức” ở Trung Quốc. Chẳng hạn hồi tháng 7 vừa qua, Apple đã phải gỡ bỏ VPN khỏi kho ứng dụng của mình ở Trung Quốc, trong bối cảnh chính phủ đang rà soát loại bỏ các dịch vụ như vậy.

Có thể bạn quan tâm