Ẩn ý phía sau 7 màu sắc của iMac mới, hiểu rõ để ngả mũ thán phục Tim Cook và đội ngũ phát triển sản phẩm của Apple

Ẩn ý phía sau 7 màu sắc của iMac mới, hiểu rõ để ngả mũ thán phục Tim Cook và đội ngũ phát triển sản phẩm của Apple
Tạp chí Nhịp sống số - Khi người ta đang bàn tán nhau về cấu hình, hiệu năng và những nâng cấp về mặt kỹ thuật của những chiếc iMac mới, liệu bạn có thắc mắc vì sao mẫu máy này lại có tận 7 tuỳ chọn màu sắc hay chưa?

Trong sự kiện Spring Loaded vừa diễn ra vào lúc 0h ngày 21/4 vừa qua, Apple đã chính thức công bố đến người dùng hàng loạt sản phẩm mới, trong đó có thế hệ tiếp theo của chiếc máy tính all-in-one đình đám iMac.

Đây được xem là lần lột xác mạnh mẽ nhất về mặt thiết kế của mẫu máy tính này trong vòng 10 năm trở lại đây. iMac mới được trang bị bộ vi xử lý Apple M1 trứ danh, vốn đã chứng minh được sức mạnh khủng khiếp của mình trên các thiết bị MacBook ra mắt vào cuối năm 2020. Hệ thống loa, microphone, webcam cũng được Apple chú trọng nâng cấp để biến iMac mới trở thành một cỗ PC, theo đại diện hãng, là bất khả chiến bại.

Hơn nữa, iMac giờ đây đã sở hữu một ngoại hình trông có phần vuông vức và khoẻ khoắn hơn so với thời còn được "chắp bút" bởi huyền thoại thiết kế Jony Ive. Tuy nhiên, điểm khiến iFan vừa vui, lẫn vừa thấy hơi "sai sai" đó chính là những cỗ PC mới của Apple, có đến 7 tuỳ chọn màu sắc, thay vì chỉ 2 như những sản phẩm iMac trước đó.

Đoạn thuyết trình về iMac mới chỉ kéo dài vỏn vẹn gần 10 phút, nhưng những tranh cãi xung quanh nó đã kéo dài cho đến tận ngày hôm sau. Cộng đồng yêu công nghệ giờ đây chia làm 2 phe. Một bảo vệ thiết kế mới vì họ cho rằng Apple cuối cùng cũng đã tạo ra những sản phẩm giúp người dùng thể hiện chất riêng, thay vì chỉ gói gọn trong 2 màu bạc và xám như trước. Số khác lại tỏ ra khá bảo thủ và cho rằng, "Táo Khuyết" hậu Jony Ive đã đánh mất đi sự sang trọng vốn có của nó.

Bỏ qua tất cả những tranh cãi đó, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu lý do sâu xa đằng sau sự thay đổi có phần màu mè này của iMac, rồi từ đó tự tìm kiếm cho mình câu trả lời nhé.

Lấy cảm hứng từ logo nguyên gốc của Apple

Bỏ qua chiếc logo thế hệ đầu tiên có phần rườm rà với nhà bác học Newton ngồi bên dưới gốc táo đi nhé. Mình muốn nói về chiếc logo quả táo cắn dở 6 màu xuất hiện lần đầu tiên năm 1977 cơ.

Đây cũng là logo được "Táo Khuyết" sử dụng trong khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử của hãng, kéo dài từ năm 1977-1998. Trên đó, chúng ta có thể thấy 6 sọc màu bao gồm lục, vàng, cam, đỏ, tím và lam. Đó cũng là 6/7 màu đã xuất hiện trên iMac 2021.

Tuỳ chọn màu sắc thứ 7 trên chiếc PC mới của "Táo Mỹ" chính là xám, màu của logo hãng ở thời điểm hiện tại.

Và cũng có nhiều người dùng tỏ ra khá tiếc nuối khi màu sắc cuối cùng trong dải quang phổ của cầu vồng, màu chàm, đã không xuất hiện. Vì như vậy, những chiếc iMac mới khi được xếp cạnh nhau sẽ tạo thành một chiếc cầu vồng thực thụ đấy!

Thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng LGBT+

Cho những bạn chưa biết, CEO đương nhiệm của Apple, ông Timothy Donald Cook là một người đồng tính. Trong nhiều năm qua, ông đã sử dụng sức ảnh hưởng của mình nói riêng và của "Táo Khuyết" nói chung để ủng hộ cộng đồng người đồng tính trên toàn thế giới.

Và nhìn vào những màu sắc xuất hiện trên iMac mới, bạn sẽ nhận ra, một lần nữa, trừ màu xám, 6/7 tuỳ chọn còn lại, đều xuất hiện trên cờ lục sắc của cộng đồng LGBT+.

Nói đến đây, dù thích hay không, chúng ta đều sẽ phải công nhận với nhau rằng, Tim Cook và đội ngũ phát triển sản phẩm của Apple quả thực quá cao tay. Họ không chỉ tạo nên những sản phẩm tốt mà còn sử dụng chúng như một lời tuyên truyền, kêu gọi sự bình đẳng cho tất cả mọi người đang sống trên hành tinh này.

Để kết lại bài viết này, dẫu cho thực sự những chiếc iMac mới có quá màu mè so với những người tiền nhiệm và chúng có kém sang trọng so với những sản phẩm trước đó. Đây vẫn sẽ là một tấm gương để tất cả những hãng sản xuất khác cùng noi theo.

Đúng, Apple làm sản phẩm đắt, nhưng lúc nào cũng vậy, chúng đều xắt ra miếng, không những thế, những thiết bị này mà ví dụ gần đây nhất là iMac 24 inch nói trên, còn mang trong mình những thông điệp vô cùng tốt đẹp.

Có thể bạn quan tâm