Áp thuế thu nhập cho... robot

Áp thuế thu nhập cho... robot
Tạp chí Nhịp sống số - Nếu robot "cướp việc" của con người thì chúng cũng phải đóng thuế. Đó là quan điểm từ một bản báo cáo dự thảo về "nhân công robot" của Nghị viện châu Âu, trong đó cảnh báo rằng sự gia tăng của tự động hóa và trí thông minh nhân tạo hiện đang tạo ra những thách thức "thảm khốc" về pháp lý và đạo đức.

Chuyên trang tài chính của CNN cho biết, bản báo cáo trên còn đưa ra một loạt các khuyến nghị để châu Âu chuẩn bị sẵn sàng cho những "giống nòi"

Bản báo cáo dự thảo này được Mady Delvaux, một thành viên của Nghị viện châu Âu đến từ Luxembourg soạn thảo, và có thể sẽ được toàn bộ Nghị viện châu Âu thông qua trong một cuộc bỏ phiếu vào cuối năm nay. Tuy vậy, đó mới chỉ là dự kiến, bởi luật pháp EU đòi hỏi phải xuất phát từ Ủy ban châu Âu, nơi vốn chưa đưa ra bình luận gì.

Vào tháng Tư, Ủy ban các vấn đề pháp lý của Nghị viện châu Âu đã tổ chức một buổi điều trần để thảo luận về các vấn đề này. "Liệu robot có thể vượt mặt chúng ta? Tôi nghĩ câu trả lời rất đơn giản, nó được tạo ra từ các thuật toán đơn giản nhưng khi các thuật toán đó phức tạo hơn thì tôi nghĩ chúng ta sẽ gặp vấn đề," Pawel Kwiatkowski của công ty luật Gessel Law Firm chia sẻ tại buổi điều trần.

Quảng cáo

"Trong một vài thập kỷ tới, về mặt nào đó,

Bản báo cáo đưa ra khuyến nghị, nếu các robot tiên tiến bắt đầu thay thế người lao động ở quy mô và số lượng lớn thì Ủy ban châu Âu cần buộc các chủ sở hữu chúng phải đóng thuế hoặc các khoản an sinh xã hội khác. Việc thiết lập một mức thu nhập cơ bản hay đảm bảo chương trình phúc lợi xã hội được đưa ra ở đây nhằm bảo vệ con người trước nguy cơ… thất nghiệp.

Đi xa hơn, báo cáo còn đưa ra gợi ý, bao giờ tới giai đoạn robot tự có ý thức (như con người) thì ranh giới đạo đức từng do nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac Asimov vạch ra sẽ được áp dụng. Trong đó, Asimov đưa ra một quy định rằng, robot không bao giờ được làm hại con người và phải luôn tuân theo lệnh của người tạo ra chúng.

Có thể bạn quan tâm