Apple nghiên cứu chip xử lý dữ liệu sinh trắc học riêng

Apple nghiên cứu chip xử lý dữ liệu sinh trắc học riêng
Tạp chí Nhịp sống số - Apple đang tìm cách chế tạo một loại chip chuyên dụng hỗ trợ việc xử lý dữ liệu sinh trắc học trên các thiết bị của hãng.

Apple nghiên cứu chip xử lý dữ liệu sinh trắc học riêng

Hiện tại, một mẫu thiết kế đang được phát triển cho dòng iPhone, và theo kế hoạch sẽ xuất hiện trên các dòng máy tính Mac vào đầu năm 2020.

Theo CNBC, động thái trên của Apple cho thấy hãng đang muốn tiến thêm một bước nữa trong lĩnh vực dữ liệu y tế và hướng tới việc tích hợp loại chip tùy biến chuyên xử lý các thông tin như nhịp tim, đồng thời giúp cải thiện hiệu suất pin trên các thiết bị đeo tay như Apple Watch.

Quảng cáo

Một nguồn tin khác cũng nêu nhận định: “Apple đang tìm kiếm những chuyên gia và kiến trúc sư công nghệ chuyên về cảm biến ASIC (cả kỹ thuật số và analog) để tham gia phát triển những sản phẩm tương lai của Apple với tính năng hỗ trợ y tế và chăm sóc sức khỏe”. Tuy nhiên, bài viết trên đã bị gỡ bỏ.

Vẫn chưa rõ liệu Apple chỉ đơn thuần muốn tích hợp các tính năng theo dõi và quản lý sức khỏe tốt hơn vào các bộ xử lý hiện có trên iPhone hoặc Apple Watch, hay họ thật sự muốn phát triển một loại chip tùy chỉnh, hoạt động song song với những phần cứng khác. Chẳng hạn Apple Watch hiện đang được trang bị cảm biến quang học tùy chỉnh để đo nhịp tim. Như vậy, nếu một loại chip mới ra đời thì nó có thể hoạt động cùng bộ cảm biến hiện tại hoặc thế hệ tiếp theo để xử lý dữ liệu tốt hơn, ngoài ra nó còn hỗ trợ việc thu thập và phân tích dữ liệu.

Hay như iPhone 8 và iPhone X đang được tích hợp dòng chip Bionic A11, bên trong có chứa một công cụ “trí tuệ nhân tạo” đặc biệt, giúp cải thiện hiệu năng của các ứng dụng như FaceID hay Animoji. Vì vậy, một loại chip mới cũng có thể được phát triển theo cách tương tự cho các tác vụ tính toán tiêu chuẩn, không chỉ trong lĩnh vực sức khỏe. Tuy nhiên, chắc chắn người tiêu dùng chưa thể trải nghiệm những tiến bộ công nghệ này trong ngắn hạn, chí ít là tại sự kiện ra mắt các mẫu Apple Watch và iPhone mới nhất vào mùa thu năm nay.

Có thể bạn quan tâm