Bộ Cờ vua in 3D giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo Việt

Bộ Cờ vua in 3D giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo Việt
Tạp chí Nhịp sống số - Vượt qua gần 300 bài dự thi, tác phẩm bộ cờ vua huyền thoại “The Legends” của nhóm sinh viên Đại học RMIT Việt Nam đã giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo “Cảm quan Việt Nam” (Senses of Vietnam) và được triển lãm tại Vietnam Creative Festival (VCF2016) vào đầu tháng 10/2016.

 in 3D, RMIT, cờ vua, The Legends, RMIT Việt Nam, Truyền thông số,

Tác giả của sản phẩm này là nhóm sinh viên ngành Thiết kế (Truyền thông số) RMIT Việt Nam, gồm Nguyễn Anh Duy, Trần Lê Bảo Quân và Phạm Ngọc Hà. Nhóm tác giả cho biết, bộ cờ vua huyền thoại được lấy cảm hứng từ những nhân vật trong truyện cổ tích và lịch sử Việt Nam. Các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Cổ Loa Thành, Yết Kiêu… lần lượt đại diện cho các Vua, Hậu, Tướng, Mã, Xe và Tốt trong bàn cờ.

 in 3D, RMIT, cờ vua, The Legends, RMIT Việt Nam, Truyền thông số,

Các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam hóa thân vào những quân cờ vua

Theo nhóm tác giả, sản phẩm này được cả nhóm thiết kế và thực hiện trong vòng 3 tháng và áp dụng kiến thức từ môn chế tác và sản xuất đồ chơi bằng máy in 3D tại RMIT Việt Nam.

Quảng cáo

Để cho ra mắt sáu mô hình, cá nhóm đã lên quy trình thực hiện gồm việc chọn ý tưởng, nhân vật, phác thảo, xây dựng bản vẽ chi tiết nhân vật, dựng mô hình bằng chương trình 3DS MAX và tạo các nhân vật trong phần mềm Cura để đưa vào máy in 3D. Giai đoạn được thực hiện bằng tay để hoàn thành sản phẩm như: tháo khung, chà nhám, mài giũa và lên màu cho từng chi tiết.

Đại diện nhóm, sinh viên Nguyễn Anh Duy cho biết: “Việc đưa các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam vào bộ môn thể thao trí tuệ nhằm đem đến sáng tạo và mới mẻ, khác biệt đến với giới trẻ trong nước cũng như quốc tế. Đưa văn hoá truyền thống vào một sản phẩm sáng tạo nhằm thể hiện thông điệp: lịch sử không có ranh giới thế hệ, thời đại, ngôn ngữ lẫn chủng tộc, và văn hoá dân gian không bao giờ lỗi thời”.

Theo các bạn, bộ cờ vua sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam hội nhập với sự phát triển của thế giới, đồng thời, truyền cảm hứng cũng như ý thức tìm hiểu lịch sử - văn hóa dân tộc cho người chơi.

Cuộc thi sáng tạo “Cảm quan Việt Nam” là một hoạt động thuộc VCF2016, nhằm tạo ra một ra một sân chơi sáng tạo và khơi dậy các góc nhìn sáng tạo về đất nước Việt Nam qua mọi giác quan.

Với bộ cờ vua huyền thoại “The Legends”, nhóm tác giả giành giải Nhất trị giá hơn 70 triệu đồng. Sản phẩm được triển lãm tại Vietnam Creative Festival (VCF2016) vào đầu tháng 10.

Có thể bạn quan tâm