Bộ Quốc phòng Singapore bị tấn công mạng, lộ thông tin 850 người

Bộ Quốc phòng Singapore bị tấn công mạng, lộ thông tin 850 người
Tạp chí Nhịp sống số - Bộ Quốc phòng Singapore ngày 28/2 cho biết hệ thống internet dành riêng cho quân nhân và nhân viên đã bị tấn công và thông tin cá nhân của 850 người đã bị đánh cắp.

Kênh Channel News Asia dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore cho hay vụ việc xảy ra vào đầu tháng 2, và vụ tấn công “có kế hoạch và mục tiêu” nhằm tiếp cận thông tin mật không phải được thực hiện từ bên trong Lực lượng vũ trang Singapore.

Theo đó, hệ thống bị tấn công là hệ thống I-net dành riêng cho quân nhân và nhân viên Bộ Quốc phòng Singapore, dùng để truy cập internet từ văn phòng bộ cũng như các căn cứ quân sự.

Thông tin bị đánh cắp liên quan đến quản lý tài khoản cá nhân của 850 người, gồm thẻ căn cước công dân, số điện thoại và ngày sinh cũng như lịch sử truy cập mạng; tuy vậy không có mật khẩu nào bị đánh cắp.

Máy chủ bị tấn công đã được ngắt mạng và vụ việc ngay lập tức được điều tra nhằm đánh giá phạm vi ảnh hưởng.

Một tổ đặc biệt cũng được thành lập và trong tuần này sẽ hỗ trợ những quân nhân và nhân viên bị ảnh hưởng, giúp họ thay đổi mật khẩu trên các hệ thống khác và tiếp nhận báo cáo về những dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, thông cáo cho hay thông tin bí mật quân sự không bị mất cắp do được lưu trên hệ thống riêng không kết nối với internet và đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.

Các vụ tấn công có chủ đích và được hoạch định kỹ. Điều tra cho thấy đây không phải là hành động của các tin tặc hay băng nhóm tội phạm thông thường”, ông David Koh, Phó thư ký phụ trách công nghệ thuộc Bộ Quốc phòng Singapore cho biết.

Ông Koh cũng nói thêm rằng hệ thống I-net được bảo vệ đa tầng nhằm phòng ngừa các vụ tấn công có thể thâm nhập sâu vào hệ thống chứa các thông tin bí mật quân sự.

Bộ Quốc phòng cũng đã thông tin cho các cơ quan liên quan kiểm tra các hệ thống mạng của chính phủ, nhưng chưa tìm thấy dấu hiệu tấn công nào khác.

Dù xảy ra sự cố trên, Bộ Quốc phòng Singapore cho biết vẫn sẽ không cắt internet của quân nhân và nhân viên mà sẽ tiếp tục tăng cường phòng vệ mạng, vì nguy cơ tấn công mạng ngày càng gia tăng.

Đây cũng là lần đầu tiên xảy ra vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Quốc phòng nước này. Trước đó tại Singapore từng xảy ra vụ tấn công mạng vào hệ thống công nghệ thông tin của Bộ Ngoại giao vào năm 2014 và trang web của Văn phòng tổng thống và phó thủ tướng vào năm 2013.

Có thể bạn quan tâm

Sự phổ cập của Dịch vụ tội phạm mạng (CaaS) và tác động của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) có thể làm gia tăng nguy cơ an ninh mạng, theo Báo cáo Dự báo về các mối đe dọa an ninh mạng năm 2024