Broadcom vẫn sẽ tiếp tục cung cấp chip Wi-Fi cho Apple

Tạp chí Nhịp sống số - Nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities cho biết Apple đã tạm ngừng phát triển chip Wi-Fi. Thay vào đó, nhà Táo vẫn sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm từ Broadcom.

Việc phát triển chip Wi-Fi do Apple thiết kế đã bị "tạm dừng" vào thời điểm hiện tại và nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết dự án sẽ tạm dừng "trong một khoảng thời gian".

Điều này có nghĩa Broadcom vẫn sẽ tiếp tục cung cấp chip Wi-Fi cho Apple trong tương lai gần, bao gồm cả việc cung cấp chip cho các mẫu iPhone 15 sắp ra mắt vào năm 2023.

Apple vẫn phải phụ thuộc vào Broadcom

Tin tức về việc Apple đang làm chip Wi-Fi lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 1 khi nhà phân tích Mark Gurman của Bloomberg nói rằng Apple đang làm việc trên một con chip Wi-Fi và Bluetooth tích hợp để thay thế các thành phần có nguồn gốc từ Broadcom. Vào thời điểm đó, Gurman nói rằng Apple đang hướng tới việc chuyển sang sử dụng chip của riêng mình bắt đầu từ năm 2024, thay thế các bộ phận của Broadcom vào năm 2025.

Được biết, chip Wi-Fi và Bluetooth tách biệt với chip modem 5G mà Apple cũng đang phát triển để thay thế công nghệ của Qualcomm. Mục tiêu cuối cùng của Apple là tự sản xuất thêm nhiều thành phần quan trọng của iPhone, giảm sự phụ thuộc vào các công ty bên thứ ba.

Cuối cùng, Apple muốn tạo ra một con chip kết hợp các chức năng của modem di động, Wi-Fi và Bluetooth thành một, đồng thời công ty cũng đang nỗ lực để thay thế các chip tần số vô tuyến và chip sạc không dây mà họ sử dụng của Qualcomm.

Sự phát triển trước đây của Apple cho giải pháp Wi-Fi là chip Wi-Fi chứ không phải chip kết hợp Wi-Fi + Bluetooth. Từ góc độ thiết kế, việc phát triển chip kết hợp Wi-Fi+Bluetooth khó khăn hơn so với chip chỉ có Wi-Fi. Vì hầu hết các sản phẩm của Apple đều sử dụng chip kết hợp, nên việc thay thế chip kết hợp của Broadcom bằng chip của riêng họ sẽ cần thêm thời gian nghiên cứu.
Powered by GliaStudio

Công việc phát triển chip Wi-Fi đã bị tạm dừng vì Apple muốn tập trung tài nguyên của mình vào chip 3 nanomet tiên tiến được thiết lập để cung cấp năng lượng cho iPhone trong tương lai và các thiết bị khác. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng Apple đang "không đủ nguồn lực phát triển" do đó họ buộc phải tạm thời trì hoãn việc phát triển con chip tích hợp Wi-Fi Bluetooth.

Trong 2-3 năm tới, hầu hết thiết bị thông minh sẽ chuyển sang chuẩn Wi-Fi 6E hoặc Wi-Fi 7. Do đó, việc Apple phát triển chip Wi-Fi thời điểm này có thể mang đến rủi ro, trong bối cảnh tiêu chuẩn thị trường thay đổi rõ rệt.

Ông Kuo cho rằng nhà đầu tư không nên lo lắng về tác động với mảng kinh doanh chip Wi-Fi của Broadcom trong tương lai gần. Thay vào đó, Apple sẽ trang bị chip Wi-Fi 6E và Wi-Fi 7 của đối tác, và Broadcom là công ty hưởng lợi nhất.

Apple là khách hàng lớn, chiếm khoảng 20% doanh thu của Broadcom trong năm tài chính 2022. Bên cạnh chip Wi-Fi, công ty này cung cấp một số linh kiện khác như chip vô tuyến và chip quản lý sạc không dây.

Trong một cuộc họp vào tháng 12/2022, Hock Tan, CEO Broadcom tin tưởng công ty sẽ duy trì chỗ đứng trong chuỗi cung ứng của Apple.

Theo Mac Rumors

Có thể bạn quan tâm

Một tính năng mới mà Google dự kiến triển khai đến người dùng thiết bị Android 15 vừa được phát hiện liên quan đến việc hỗ trợ sạc không dây qua NFC.