Cách ngành công nghiệp tiền số ứng dụng AI

Tạp chí Nhịp sống số - Theo Cointelegraph, dù còn ở giai đoạn sơ khai nhưng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành tiền số có tiềm năng phát triển lớn.
Ứng dụng AI

Theo báo cáo từ Fortune Business Insights, thị trường blockchain AI được dự đoán sẽ tăng từ 220,5 triệu USD vào năm 2020 lên 973,6 triệu USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là 23,6%.

Mặc dù tỉ phú Elon Musk và một số lãnh đạo công nghệ đã ký vào bức thư kêu gọi các công ty tạm ngừng phát triển AI, nhưng ngành công nghiệp tiền số đã dần quen với việc ứng dụng AI vào các nền tảng giao dịch phi tập trung, trao đổi dữ liệu... Sau đây là một số dự án blockchain tiêu biểu đang ứng dụng AI:

Blocktrace

Blocktrace là nhà cung cấp dịch vụ chuyên về điều tra và phân tích blockchain được hỗ trợ bởi công nghệ AI. Chatbot của Blocktrace được thiết kế để đơn giản hóa quá trình theo dõi các giao dịch blockchain. Công ty startup này nhắm đến việc tận dụng AI để đẩy nhanh quá trình phân tích blockchain và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định các xu hướng.

Công ty đã phát triển một chatbot AI có tên Robby the Robot để tương tác với dữ liệu trên blockchain Bitcoin. Tên chatbot được đặt tên theo nhân vật biểu tượng trong bộ phim khoa học viễn tưởng Forbidden Planet.

SingularityNET

SingularityNET là một thị trường AI phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp nền tảng cho các nhà phát triển AI chia sẻ và kiếm tiền từ các thuật toán của họ. SingularityNET cho phép tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApps) tích hợp AI. Các ứng dụng có thể được sử dụng trong các ngành như tài chính, chăm sóc sức khỏe và vận tải.

Fetch.ai

Ra mắt thông qua Initial Exchange Offering (IEO, một loại hình huy động vốn) trên Binance, Fetch.ai là một nền tảng phi tập trung sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo và máy móc để tạo ra các tác nhân kinh tế tự chủ. Sử dụng token của Fetch.ai (FET), người dùng có thể xây dựng và triển khai digital twins (tạm dịch: cặp song sinh kỹ thuật số) của riêng họ trên mạng.

Digital twins là bản sao số của các vật thể trong đời sống, có thể là một chiếc máy bay, ô tô, một quy trình sản xuất, thậm chí cả một thành phố. Digital twins hoạt động nhờ các cảm biến Internet of Things (IoT) thu thập dữ liệu từ thế giới vật lý và truyền đến máy tính để tái tạo mô hình ảo. Bản sao số được tạo ra để dự đoán các sự cố có thể xảy ra với vật thể ngoài đời, từ đó lên kế hoạch sửa chữa kịp thời.

Artificial Liquid Intelligence

Artificial Liquid Intelligence (ALI) là một nền tảng phi tập trung sử dụng công nghệ AI và blockchain để thiết lập một thị trường dữ liệu. Nền tảng cho phép chủ sở hữu dữ liệu kiếm tiền từ dữ liệu của họ trong khi vẫn giữ quyền riêng tư và bảo mật. Giao thức AI hoạt động với sự trợ giúp của token tiện ích (utility token) ALI.
iExec

iXec là nền tảng điện toán đám mây phi tập trung, sử dụng trí tuệ nhân tạo và blockchain cung cấp một nền tảng an toàn để chạy các DApp đòi hỏi sức mạnh tính toán cao. iExec cho phép các nhà phát triển kiếm tiền từ tài nguyên máy tính sẵn có và cung cấp giải pháp thay thế cho các dịch vụ điện toán đám mây truyền thống.

Với sự phát triển bùng nổ, cả trí tuệ nhân tạo và blockchain đều có một tương lai đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, cả AI và blockchain đều có những điểm khác biệt và phức tạp riêng. Thách thức lớn nhất của blockchain là tính bảo mật, trong khi trí tuệ nhân tạo có điểm mạnh là sự tin cậy. Sự kết hợp giữa hai công nghệ này có thể giải quyết những vấn đề về quyền riêng tư, hiệu quả và khả năng mở rộng.

Có thể bạn quan tâm