Cảnh giác với các trạm sạc USB công cộng

Cảnh giác với các trạm sạc USB công cộng
Tạp chí Nhịp sống số - Trạm sạc USB công cộng hiện nay khá phổ biến tại các nhà ga tàu hỏa, sân bay, quán cà phê… để người dùng có thể sạc khi pin thiết bị di động bị cạn kiệt. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy mối nguy hiểm của chúng.

Theo GizChina, các trạm sạc USB công cộng có thể mở ra một cổng cho tin tặc đánh cắp dữ liệu của người dùng. Những gì tin tặc làm chỉ là cung cấp các trạm sạc USB công cộng với phần mềm độc hại. Vì vậy, một khi người dùng kết nối cáp USB để sạc điện thoại, tin tặc có thể tấn công ở phía bên kia và truy cập vào dữ liệu điện thoại đó. Các nhà phân tích gọi phương pháp tấn công này là Juice Jacking.

Quảng cáo

Trước tình trạng này, giới chức khuyến cáo người dùng không nên sạc điện thoại ở những nơi công cộng như trạm sạc điện thoại di động, trạm sạc USB… bởi những kẻ gian lận trên mạng đang cố gắng lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng từ điện thoại di động và cài đặt phần mềm độc hại vào điện thoại của họ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng mỗi khi người dùng kết nối điện thoại của mình với các trạm sạc như vậy, điện thoại sẽ trở nên dễ bị tổn thương và có thể bị đánh cắp dữ liệu. Tin tặc không chỉ có thể hack dữ liệu từ điện thoại mà còn có thể sử dụng điện thoại để thực hiện các hành vi phạm tội. Người dùng sẽ không nhận thức được điều đó trong hầu hết các trường hợp.

Có một số biện pháp mà người dùng có thể thực hiện để làm cho điện thoại của mình ít bị tổn thương hơn. Khi smartphone kết nối với một thiết bị khác, nó sẽ hỏi về các bước tiếp theo như truyền dữ liệu, sạc… Vì vậy, người dùng không nên cho phép truyền dữ liệu, mặc dù điều này không đảm bảo tác dụng chắc chắn nhưng ít nhất vẫn là giải pháp tốt nhất nếu buộc phải sử dụng trạm sạc USB công cộng.

Theo TNO

Có thể bạn quan tâm