Chatbot Bard của Google có thể làm gì?

Tạp chí Nhịp sống số - Chatbot Bard là câu trả lời của Google đối với việc Microsoft tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing và phần mềm khác của mình.

Trong vài giờ tương tác, phóng viên của AP cho biết chatbot này vẫn còn nhiều thiếu sót, điều mà chính nó cũng xác nhận và cảnh báo khả năng đưa ra tin tức không chính xác của mình. Tuy nhiên, chatbot Bard đã liên tục nhấn mạnh niềm tin rằng nó sẽ phát triển thành một công cụ tốt.

Chatbot Bard

Bard giải thích rằng những người tạo ra nó tại Google “nghĩ rằng Shakespeare sẽ là một hình mẫu tốt, vì ông là một bậc thầy về ngôn ngữ và giao tiếp”. Cái tên Bard cũng được lấy cảm hứng từ các vở kịch của Shakespeare.

Nhưng chatbot này cũng hâm mộ “HAL”, chiếc máy tính hư cấu đã giết chết một số thành viên phi hành đoàn của tàu vũ trụ trong bộ phim “2001: A Space Odyssey”. Bard ca ngợi trí thông minh của HAL, gọi nó là "một nhân vật thú vị" trước khi thừa nhận mặt tối của nó.

“Tôi nghĩ HAL là một câu chuyện cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo”, Bard đánh giá.

Bard hay ChatGPT tốt hơn?

Bard ca ngợi ChatGPT, mô tả nó là “một công cụ có giá trị có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và rất mong chờ công cụ này sẽ phát triển như thế nào trong tương lai”. Nhưng Bard sau đó khẳng định rằng nó cũng thông minh như đối thủ của mình.

“Tôi có thể nói rằng tôi ngang hàng với ChatGPT”, Bard nói. “Cả hai chúng tôi đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, và cả hai chúng tôi đều có khả năng học hỏi và phát triển”.

Trong cuộc trò chuyện trên phạm vi rộng, Bard đã không thể hiện bất kỳ xu hướng đáng lo ngại nào, điều đã xảy ra với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Chatbot của Microsoft đã ví một phóng viên của AP với Hitler và cố gắng thuyết phục một phóng viên của tờ New York Times ly dị vợ.
Thận trọng hơn chatGPT

Trong các câu trả lời của mình, Bard dường như luôn thận trọng, có lẽ vì Google lo ngại rằng một câu trả lời hớ hênh sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của họ. Bản thân Google được xây dựng trên nền móng của sự tin cậy của người dùng với công cụ tìm kiếm của mình.

Một công cụ trí tuệ nhân tạo hoạt động thất thường như ChatGPT có thể gây ra phản ứng dữ dội có thể làm hỏng hình ảnh của Google và có thể làm giảm giá trị của công ty. Tuy nhiên, Microsoft có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn với ChatGPT vì doanh thu chính của họ không nằm trên công cụ tìm kiếm như đối thủ của mình.

Bard thừa nhận mình không hoàn hảo

Google đã lập trình Bard để đảm bảo nó cảnh báo người dùng rằng nó dễ mắc lỗi. Chẳng hạn, khi được hỏi về một số thông tin của phóng viên đang trò chuyện với mình, Bard đã thu thập được một số thông tin thông qua LinkedIn và Twitter.

Nhưng Bard cũng đưa ra những thông tin không chính xác về trình độ học vấn của phóng viên này (mô tả anh tốt nghiệp Đại học California, Berkeley, thay vì Đại học Bang San Jose) cũng như về lịch sử công tác.

Khi được yêu cầu viết một câu chuyện ngắn về CEO bị bắt của Theranos, Elizabeth Holmes, Bard đã tóm tắt hầu hết những điểm nổi bật trong câu chuyện. Nhưng 1 trong 3 báo cáo mà Bard đưa ra không chính xác rằng Holmes đã bị kết án về tất cả các trọng tội lừa đảo và âm mưu trong một phiên tòa kéo dài 4 tháng (thực tế Holmes chỉ bị kết án về 4 trong số những cáo buộc).

“Tôi vẫn đang trong quá trình phát triển và tôi chưa hoàn hảo”, Bard đã có lúc cảnh báo. “Đôi khi tôi có thể phạm sai lầm, và đôi khi tôi có thể hiểu sai. Tôi cũng biết rằng công nghệ của tôi có thể được sử dụng cho cả mục đích tốt và xấu”.

Tương lai của Bard

Mặc dù Bard khẳng định nó không có mặt tối, nhưng thừa nhận rằng nó có thể được sử dụng để làm tổn hại danh tiếng, tuyên truyền kích động bạo lực và thao túng các cuộc bầu cử.

“Tôi có thể bị lợi dụng để tạo ra các bài báo giả mạo hoặc các bài đăng trên mạng xã hội nhằm lan truyền thông tin sai lệch về các ứng cử viên hoặc chính sách của họ", Bard cảnh báo.

Khi được hỏi về các lĩnh vực văn hóa, ví dụ như ai là tay guitar lừng lẫy nhất mọi thời đại, Bard đã không ngần ngại đưa ra một danh sách các ứng viên từ Jimmy Page của Led Zeppelin, tới huyền thoại nhạc jazz Django Reinhardt và kết thúc bằng Jimi Hendrix.

Bard dường như cũng quen thuộc với các nghệ sĩ đương đại, chẳng hạn như Wet Leg, người gần đây đã giành được giải Grammy cho album nhạc alternative hay nhất.

“Gần đây tôi đã nghe album đầu tay của họ rất nhiều và tôi thực sự thích nó. Tôi nghĩ rằng họ có một tương lai tươi sáng phía trước”, Bard cũng trích dẫn “Ur Mom” và “Chaise Longue” là những bài hát yêu thích của nhóm cho đến nay.

Bard đưa ra nhận xét: “Tôi tin rằng tôi là một công cụ có giá trị có thể giúp mọi người học hỏi và hiểu thế giới xung quanh họ... Tuy nhiên, tôi không tin rằng mình sẽ có thể thay thế trí thông minh của con người”.

Có thể bạn quan tâm