"Chuyến du hành vũ trụ STEM" tại Tp. Hồ Chí Minh lần đầu tiên ra mắt

Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 16/1, Hội Tin học TPHCM, Trung tâm Khoa học Công nghệ trẻ Thành đoàn TPHCM (TST) phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng tổ chức Ngày hội STEM Tp. Hồ Chí Minh.

Chuyến du hành vũ trụ STEM

Đây là chương trình miễn phí được thiết kế đặc biệt, hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học cho trẻ em Việt Nam, hành trang cần thiết trong thế kỷ 21 được tổ chức trong 2 ngày 16-17/1/2016.

Là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, Ngày hội STEM mang chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” được thiết kế cho học sinh lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 5. Tại đây, các em sẽ được đến tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành tại các hành tinh: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua lớp học STEM cùng những trình diễn STEM Show. Các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể tham dự Diễn đàn phụ huynh trong ngày hội, nhận các tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia trong lĩnh vực STEM tại Việt Nam.

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới của thế giới về dạy và học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu Mỹ, trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giáo dục STEM ngoài trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết còn tích hợp, lồng ghép và bổ trợ những kỹ năng STEM với nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành, tạo ra được những sản phẩm hay giải quyết được vấn đề thiết thực trong cuộc sống. Bởi vậy, kỹ năng STEM ngoài chuẩn bị cơ hội tốt hơn cho học sinh, còn giúp chuẩn bị tối ưu nguồn nhân lực để phát triển kinh tế xã hội. Như vậy, ngày hội STEM cũng chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STEM tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh – học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký hội Tin học TPHCM cho biết: “Ngày hội STEM Tp. Hồ Chí Minh là sự nối tiếp thành công của Ngày hội STEM lần 1 tại Hà Nội vào tháng 5/2015 và hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, lan tỏa đến các trường học, khu dân cư trong Thành phố, cũng như các tỉnh thành lân cận. Tại Ngày hội, không chỉ trẻ em tại Tp HCM  mà các em học sinh vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội tiếp xúc với mô hình giáo dục này.  Bộ Giáo dục đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ em yêu khoa học. Nếu đưa STEM vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực”.

Việt Nam đã sẵn sàng chuyển đổi sang một nền kinh tế tri thức, tạo đà cho những phát triển xa hơn về STEM, tiến tới cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Là phần quan trọng trong STEM, CNTT hiện được xác định là một ngành mũi nhọn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, nằm trong chương trình mục tiêu phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 do Thủ tướng phê duyệt nên nhân lực cho ngành CNTT cũng được trú trọng phát triển.

Với vai trò tiên phong về phát minh, sáng tạo Công Nghệ và là tập đoàn hàng đầu về áp dụng, triển khai Khoa học Máy tính, Công Nghệ vào mọi lĩnh vực kinh tế xã hội giúp phát huy và tối ưu hóa tiềm năng Con Người, Microsoft đã và đang tham gia vào nhiều hoạt động, chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và triển khai STEM thông qua các chương trình đặc thù của từng quốc gia.  Đặt cam kết cao cho việc đồng hành cùng Việt Nam, Microsoft đã và đang chung tay cùng các tổ chức chính phủ và các ban ngành, liên tục triển khai rất nhiều các chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để phát triển đất nước.  Cụ thể, trong khuôn khổ chương trình Microsoft YouthSpark, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn lực Công nghệ, phát triển được các kỹ năng mới và khám phá những cơ hội  nghề nghiệp mới. Ngoài những khóa học trực tiếp kèm các cơ hội thực tập và có được học bổng, để trang bị các kỹ năng từ cơ bản về công nghệ số cho đến lập trình và khoa học máy tính, các chương trình đào tạo còn có các cổng thông tin điện tử giúp học viên tiếp cận tài nguyên số và những chương trình đào tạo trực tuyến. Dự kiến, những tài nguyên số này sẽ phục vụ hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam trong hành trình tiếp cận CNTT và chuyển đổi tương lai theo hướng tích cực nhất.

Là một Đại sứ thuộc chương trình STEM, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Tiếp cận STEM, người học được tiếp cận việc tích hợp và ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong các vấn đề thiết thực. Điều này sẽ giúp học sinh áp dụng được kiến thức đã học, trở nên sáng tạo hơn, có kỹ năng phát triển tư duy, suy luận, khám phá từ đó có thể hoạt động và phát triển trong thế giới công nghệ cao và bắt kịp xu hướng thời đại.”

Chuyến du hành vũ trụ STEM

Theo đại diện Microsoft, thế giới ngày nay đã và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với phần không nhỏ đóng góp của STEM. Sự phát triển của xã hội là lẽ tất yếu và việc đo lường mức độ đi lên hay sự đổi mới sẽ theo thước đo về ý tưởng, phát minh và các sáng tạo góp phần nâng cao năng suất, mang lại những tiện ích tối ưu cho đời sống cộng đồng. Công cụ đưa phát minh, ý tưởng, sáng tạo vào thực tiễn sẽ là các STEM. Bởi vậy, STEM chắc chắn sẽ tiếp tục là những lĩnh vực vô cùng quan trọng, góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế toàn cầu cũng như tại chính thị trường Việt Nam.

 “Thành tích lớn từ rất nhiều các kỳ thi lớn trên các đấu trường Quốc tế uy tín  đã chứng minh rằng: Người Việt Nam thông minh, rất giỏi Khoa học Tự nhiên. Đây là một điểm cộng cho các em khi tiếp cận STEM để sớm trở thành đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Chúng tôi tin tưởng rằng những chương trình đào tạo công nghệ và các giải pháp tiên tiến của Microsoft sẽ giúp các em tiếp cận STEM tốt hơn, sẽ đưa lại cơ hội thành công sớm hơn cho các em và giúp nước ta gia tăng được khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động hội nhập”, Ông Trí nhấn mạnh.

Ngày Hội STEM Tp. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ đón hơn 2500 học sinh tiểu học (8 – 11 tuổi) trên địa bàn thành phố, khoảng 250 giáo viên, 2000 phụ huynh cùng những ai quan tâm đến giáo dục STEM, mong muốn cải tiến cách dạy và học theo chiều hướng tốt hơn… Theo bà Văn Thị Bích Ty, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Sự kiện HCA thì: “Ngày hội STEM với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” sẽ  có 4 hoạt động chính: Lớp học STEM, STEM Show, Diễn đàn phụ huynh và Sân chơi khoa học ngoài trời cùng các hoạt động hấp dẫn và hoàn toàn miễn phí cho tất cả trẻ em và người lớn tham dự”.

Các lớp học STEM với các giáo viên đang giảng dạy tại các trung tâm STEM đứng lớp hướng dẫn và cho trẻ em thực hành tại chỗ đã đưa đến những bài học mới lạ và trình diễn đặc sắc như: Lắp ráp mô hình robot, làm tên lửa từ vỏ chai nước, tìm hiểu cấu trúc cơ thể người, chiến binh toán học, tư duy lập trình cho trẻ em… biểu diễn mô hình máy bay, ghép tranh toán học…

Cộng đồng tham gia dạy và trình diễn STEM show tại Ngày Hội STEM Tp. Hồ Chí Minh có: Học viện STEM, Học viện Khám Phá, Titan Education, SaigonScientist, Nhà sách Long Minh, Trung tâm toán học PoMath, Vườn ươm tài năng TALINPA, Trung tâm Rensei, Trung tâm AEG, Trung tâm Giáo dục STEM.

Chương trình chi tiết về Ngày hội có tại:  http://goo.gl/vhs0wf.

Có thể bạn quan tâm